4 “bí quyết vàng” để đẩy lùi hội chứng ruột kích thích

4 “bí quyết vàng” để đẩy lùi hội chứng ruột kích thích

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đường ruột, Hội chứng ruột kích thích     Comments No Comments
Mar
25

Hội chứng ruột kích thích làm thay đổi lối sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Người bệnh cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi khi phải đi ngoài nhiều lần trong ngày, bụng đầy hơi, căng trướng, bụng đau quặn… Để cải thiện tình trạng này dưới đây là 4 “bí quyết vàng” đẩy lùi chứng bệnh.

Massage đúng cách

tao bon trang vi khang 4 “bí quyết vàng” để đẩy lùi hội chứng ruột kích thích

Massage bụng dọc khung đại tràng theo chiều kim đồng hồ mỗi sáng

Một trong những triệu chứng khó chịu nhất của bệnh là đi ngoài nhiều lần trong ngày. Theo các chuyên gia tiêu hóa, massage đúng cách sẽ giúp người bệnh giảm đau và giảm số lần đi ngoài – tiến tới đi một lần vào một giờ duy nhất mỗi ngày. Cách thực hiện rất đơn giản: Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bệnh nhân hãy nằm thêm vài phút, co chân vuông góc, massage vùng bụng theo chiều kim đồng hồ dọc theo khung đại tràng liên tục 200-300 vòng và duy trì từ 2-3 tháng.

Dinh dưỡng hợp lý

dieu tri viem da day cap TAN GOC 4 “bí quyết vàng” để đẩy lùi hội chứng ruột kích thích

Mục đích của chế độ dinh dưỡng hợp lý ở bệnh nhân HCRKT là giảm bớt các triệu chứng khó chịu, tránh nguy cơ tái phát bệnh. Tùy thể trạng từng người mà có thể lựa chọn các chế độ ăn như:
1. Bệnh nhân táo bón nên ăn nhiều chất xơ với mức 20-30 gr/bữa với các thức phẩm như rau xanh, gạo lứt, cám gạo…
2. Người có chướng bụng, đầy hơi không nên dùng các thực phẩm sinh hơi như đậu, bông cải, hành tỏi, trái cây và nước trái cây, các loại hạt, đặc biệt là củ đậu.

3. Tuyệt đối cần tránh café, bia, rượu, nước giải khát có ga.

4. Cần tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ như đồ chiên rán, thịt mỡ, chocolate cũng như các món nhiều gia vị.
5. Nên bổ sung các nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B, ma nhê, canxi… Một số loại canh có tính an thần hoặc các loại thảo dược dùng làm nước uống hàng ngày cũng sẽ đem lại hiệu quả tốt trong điều trị như canh lá vông, canh hạt sen…

Tránh xa stress

chan dung stress de dep hon 0 4 “bí quyết vàng” để đẩy lùi hội chứng ruột kích thích

Stress là yếu tố quan trọng khiến bệnh khó kiểm soát

Stress vừa là tác nhân khởi bệnh, vừa là nguyên nhân khiến bệnh ngày càng nặng thêm. Do vậy, giữ cho tinh thần thoải mái là hết sức quan trọng. Một số biện pháp hữu ích để giảm stress như: sắp xếp công việc hợp lý, đặt mục tiêu thời gian cho từng việc giúp giảm áp lực quá tải công việc hay học tập, tập ngồi thiền, tâm sự với người thân, thể dục thường xuyên, tập yoga, ngủ đủ giấc…