5,3% trường hợp polyp đại trực tràng bị ung thư hóa

5,3% trường hợp polyp đại trực tràng bị ung thư hóa

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức, Viêm đại tràng     Comments No Comments
Feb
6

can canh giac voi polyp hau mon truc trang 300x213 5,3% trường hợp polyp đại trực tràng bị ung thư hóaTheo số liệu của Bác Sĩ Đoàn Mạnh Cường công bố tại hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện đa khoa An Sinh (TP.HCM) sáng ngày 9-6 thì có tới 5,3% trường hợp polyp đại trực tràng bị ung thư hóa.

Theo tài liệu khảo sát, thống kế qua 2.996 bệnh nhân được khảo sát toàn bộ khung đại trực tràng bằng ống nội soi mềm thì có tới 320 trường hợp được phát hiện có polyp (u nhú có cuống), chiếm tỉ lệ 10,7%. Tỉ lệ polyp đã ung thư hóa chiếm 5,3% số ca có polyp, riêng số bị nghịch sản chiếm gần 33%.

Bác Sĩ Đoàn Mạnh Cường cũng cho biết rằng polyp trực tràng thường là bệnh lành tính, một người có thể bị một hay nhiều polyp. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, nam nhiều hơn nữ. Theo thời gian, một số dạng polyp có thể phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Nếu bệnh nhân càng có nhiều polyp và kích thước polyp càng lớn, khả năng bị ung thư hóa của bệnh nhân càng cao. Vì vậy nội soi đại trực tràng để chẩn đoán polyp, tiên đoán kết quả giải phẫu bệnh giúp phát hiện và xử trí kịp thời bệnh lý liên quan đến đại trực tràng.