7 dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày - thực quản

7 dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Posted Posted by bientapvien in Uncategorized     Comments No Comments
Oct
16

chung trao nguoc da day thuc quan 300x186 7 dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày   thực quảnTrào ngược dạ dày – thực quản là một căn bệnh mãn tính thường gặp ở các nước châu Á và có khuynh hướng gia tăng ở Việt Nam những năm gần đây. Do đó, việc chẩn đoán cần được xem xét, cân nhắc kĩ càng nhằm tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như loét thực quản, hẹp thực quản và ung thư hóa. Dưới đây là 7 dấu hiệu giúp bạn nhận biết được căn bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Các bạn cần chú ý phát hiện sớm để điều trị kịp thời tránh để lâu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và biến chứng xảy ra.

1. Ợ nóng nhiều hơn khi nằm nghỉ

Khi chúng ta nằm hoặc cúi người, acid trong dạ dày trào lên thực quản nhiều hơn, từ đó gây ra chứng ợ nóng. Khi đứng thẳng, trọng lực giúp giữ thức ăn nằm yên trong dạ dày; khi trọng lực giảm, hiện tượng trào ngược càng dễ xảy ra hơn. Vì thế, những người ợ nóng mạn tính thường phải kê cao đầu khi nằm ngủ và không nên ăn nhiều vào buổi đêm.

2. Khó nuốt

Theo TS. Pfanner, chuyên gia dạ dày – ruột tại Texas (Mỹ), acid bị trào ngược có thể làm sưng tấy mô thực quản dưới, từ đó làm hẹp thực quản và gây ra tình trạng khó nuốt. Hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản lặp lại nhiều lần, theo thời gian, sẽ gây ra tổn hại nhất định cho thực quản.

3. Đau do ợ nóng sau khi ăn

Hiện tượng đau ngay sau khi ăn, đặc biệt là khi ăn nhiều, thường do dạ dày bị quá tải, không còn chỗ chứa, khiến dịch vị và thức ăn bị trào ngược lên. TS Coyle đưa ra lời khuyên không ăn quá nhiều, tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, hạn chế sử dụng rượu và thuốc lá, không nên ngồi ngả người ra phía sau khi ăn xong.

4. Đắng miệng, buồn nôn

Trong một số trường hợp, acid dạ dày có thể trào ngược lên tới cuống họng, tạo ra vị đắng trong miệng, thậm chí có thể gây ngạt. Một số loại thuốc ức chế enzym dạ dày và giảm độ acid trong dạ dày rất có hiệu quả trong trường hợp này.
5. Nhiều nước bọt

Theo TS. Coyle, lượng nước bọt tiết ra trong miệng nhiều hơn cũng là một triệu chứng đáng chú ý của chứng trào ngược acid dạ dày. Thực chất, đây là một dạng khác của chứng ợ nóng khiến người bệnh sẽ có trạng thái thần kinh và phản xạ tương tự như khi bị nôn.

6. Khàn giọng, đau họng, ho, hen

Acid dạ dày trào lên thực quản sẽ làm tấy dây thanh. Người bệnh nên thận trọng khi bị khàn giọng hoặc đau họng, nhất là khi hiện tượng xuất hiện nặng hơn sau khi ăn mà không đi kèm với các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi.

7. Đau ngực

Hiện tượng đau tức lồng ngực là một trong những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Tuy nhiên, cơn đau có thể kéo dài lâu hơn và mạnh hơn tưởng tượng, khiến một số người thường lầm tưởng với bệnh đau tim.