5 điều bệnh nhân hội chứng ruột kích thích cần phải biết

Hội chứng ruột kích thích ăn gì, kiêng gì

Posted Posted by bientapvien in Chuyên gia tư vấn, Hội chứng ruột kích thích     Comments No Comments
Mar
30

Hội chứng ruột kích thích là bệnh hoàn toàn mới, mới được định nghĩa vào năm 1990 bởi WHO. Bệnh được gọi với nhiều tên khác nhau như viêm đại tràng co thắt, bệnh co thắt đại tràng hay hội chứng ruột dễ kích thích.

ngo doc thuc pham trang vi khang Hội chứng ruột kích thích ăn gì, kiêng gì

Tên viết tắt quốc tế là IBS – irritable bowel syndrome (trong bài viết này chúng ta dùng tên hội chứng ruột kích thích cho khỏi nhầm lẫn nhé) . Theo thống kê, bệnh chiếm khoảng 18% dân số nhưng thực tế, 80% số người không biết về bệnh mà hầu hết họ đang lầm tưởng bị mắc viêm đại tràng. Đó cũng chính là lý do mà rất nhiều người đang không biết cách trị bệnh đúng cho mình

Dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm đại tràng 

Theo các nghiên cứu, Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là bệnh gây ra các rối loạn chức năng về ruột, tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy tổn thương trên niêm mạc ruột. Từ đó, bệnh gây ra những triệu chứng giống viêm đại tràng như đau bụng, đầy hơi, đi ngoài nhiều lần, chướng bụng, phân táo, phân lỏng nhưng lại không có bất cứ tổn thương nào trên thực thể mà phần nhiều do các yếu tố thần kinh như đồ ăn dễ gây kích thích, lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi gây ra .

benh viem dai trang va cach dieu tri Hội chứng ruột kích thích ăn gì, kiêng gì

Chính vì những triệu chứng “na ná” này, khiến đa phần bệnh nhân đang lầm tưởng với bệnh viêm đại tràng hoặc rối loạn tiêu hóa, từ đó tự kê thuốc điều trị hoặc điều trị sai phương thức khiến bệnh không những thuyên giảm mà còn nặng hơn do bị ảnh hưởng bởi yếu tố thần kinh chi phối. Chính vì vậy, khi nghi ngờ bị Hội chứng ruột kích thích, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm đầy đủ các xét nghiệm loại trừ với bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, dựa vào những dấu hiệu dưới đây, người bệnh vẫn có thể phân biệt được với bệnh viêm đại tràng.

Về chế độ ăn uống

Kiêng: rượu, thuốc lá, cà phê, đồ uống có ga… Hạn chế các nhóm thực phẩm:

1. Thực phẩm sinh hơi: khoai, sắn, rau cải, bắp cải.

2. Đồ ngọt nhiều: bánh ngọt, bơ, quả ngọt như Xoài, Mít, Nhãn, Vải…

3. Chất kích thích: gia vị chua cay nóng, đồ uống có ga, cồn

4. Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: đồ sống, tái( rau sống, mắm tôm, gỏi…), thực phẩm chế biến và bảo quản không tốt, để lâu.

5. Các thực phẩm không phù hợp:

Đối với người mặc HCRKT thể tiêu chảy thì kiêng dầu mỡ, đồ tanh, đồ xơ già

Đối với người mặc HCRKT thể táo bón thì không nên ăn rau quả chát

viem da day khong an hanh muoi trang vi khang1 Hội chứng ruột kích thích ăn gì, kiêng gì

Trong ăn uống bạn nên tuân theo nguyên tắc sau:

1. Chia nhỏ bữa ăn.

2. Kiêng thực phẩm không phù hợp khi đang bị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

3. Khi bệnh ổn định bạn có thể ăn thăm dò từng chút một đối với những thực phẩm kích ứng với bạn.

4. Kiêng tuyệt đối những thực phẩm gây kích thích.

5. Chế độ luyện tập, vận động là rất quan trọng với bạn, duy trì thường xuyên những môn thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe. Đặc biệt bạn cần hạn chế căng thẳng, lo lắng, mất ngủ.