9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Hiện tượng ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân lỏng trên 2 lần/ ngày hoặc táo bón, đau bụng âm ỉ, đau từng cơn… là những biểu hiện chính của bệnh Đại tràng. Trong tự nhiên, có rất nhiều dược liệu cổ truyền có công dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh Đại tràng.

Dưới đây xin giới thiệu 9 dược liệu tiêu biểu mà người bệnh cần biết:

mộc hương bắc 9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Mộc hương bắc là vị thuốc số một của phần khí Tam tiêu. Đây là một dược liệu có nguồn gốc từ Ấn độ, được sử dụng cách đây hàng nghìn năm để trị các chứng chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu, tiêu chảy. Mộc hương bắc là vị thuốc số một của phần khí Tam tiêu. Khí và vị của nó thuần dương, cho nên trừ được tà, giảm đau. Vì tiêu chảy và thức ăn không tiêu là bệnh của tỳ, tỳ thổ thích ôn táo mà gặp được Mộc hương thì hiệu nghiệm ngay.

hoang lien 9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Thân rễ của Hoàng liên có Berberin. Trong thân rễ của cây Hoàng liên có berberin, coptisin, palmatin là những kháng sinh đường ruột có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng và kiện vị giúp tiêu hóa tốt thức ăn. Chỉ có Hoàng Liên mọc hoang ở độ cao 1300 – 1400m ở Quản Bạ, Hà Giang và trên 1.500m ở Sapa, Lào Cai mới có hàm lượng chất cao và tác dụng trị bệnh tốt.

trần bì 9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Trần bì kích thích tiêu hóa, tăng tiết dịch vị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh dầu Trần bì có tác dụng kích thích nhẹ đối với đường tiêu hóa, giúp cho ruột bài khí tích trệ ra ngoài dễ dàng, tăng tiết dịch vị, có lợi cho tiêu hóa, có tác dụng làm giãn cơ trơn của dạ dày và ruột.

dang sam 9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Nhục đậu khấu và Đẳng sâm giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn. Với những người bị bệnh đại tràng, đẳng sâm có tác dụng làm cơ quan tiêu hóa khỏe hơn.

nhục đậu khấu 9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Nhục đậu khấu làm se ruột và cầm đi ngoài, chữa chứng tỳ thận dương hư gây tiêu chảy vào lúc sáng sớm. Vì vậy, hai vị này phối hợp với nhau để trị bệnh đại tràng mãn tính rất hiệu quả.

sa nhân 9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Sa nhân là một vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Theo các tài liệu cổ, Sa nhân tán nhỏ, uống với nước ấm để chữa ngộ độc thức ăn hoặc phối hợp Sa nhân với Trần bì chữa lạnh bụng, đầy hơi.

bach linh 9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Bạch linh là một loại nấm ký sinh trên rễ cây thông, được coi là phần tinh túy nhất của cây thông trên mặt đất, có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, thường được dùng để tăng cường miễn dịch, làm thuốc bổ chữa suy nhược, chóng mặt, lợi tiểu, chướng bụng, tiêu chảy.

hoai son 9 dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng

Hoài sơn là dược liệu trị chứng tỳ hư. Hoài sơn là rễ của cây củ mài. Không chỉ là món ăn dân dã quen thuộc với đồng bào miền núi, củ mài còn là vị thuốc của y học dân gian được sử dụng rất lâu đời để trị chứng tỳ hư, chán ăn, tiêu hóa kém, đi tiêu lỏng lâu ngày.