Băn khoăn về bệnh phình đại tràng

Băn khoăn về bệnh phình đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Hỏi đáp     Comments No Comments
Feb
4

daitrang10 520x265 1416821553886 300x165 Băn khoăn về bệnh phình đại tràngHỏi:

Cháu chào bác sĩ. Cháu tên Đặng Lê Anh, năm nay 24 tuổi. Cháu bị táo bón 4 năm nay, đi khám ở phòng khám gần nhà được chuẩn đoán là bị phình đại tràng. Cháu được biết là mắc bệnh này cơ thể rất gầy yếu và xanh xao. Trong khi cháu không có dấu hiệu giảm cân, người hơi béo một chút ạ. Vậy cho cháu hỏi liệu cháu có bị bệnh khác không? Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cháu Lê Anh thân mến!

Thông thường phình đại tràng là bệnh bẩm sinh, tỷ lệ xảy ra ở con trai thường chiếm phần lớn. Bệnh gây ra tổn thương từ đoạn cuối của đại tràng cho đến trực tràng. Do thiếu một loại tế bào thần kinh trên một đoạn ruột hay còn gọi là hiện tượng vô hạch dẫn đến không thể đi ngoài được.

Đối với trẻ bị phình đại tràng mới ra đời đã bị tắc một đoạn ruột cơ năng do phân không thể ra ngoài được, khi lớn lên bị táo bón, chậm lớn. Có khi lại bị tiêu chảy do ứ phân, bụng chướng hơi và cuộn lên rất đau. Những biến chứng có thể gặp thường là:

- Thủng ruột do tắc
    
- Tiêu chảy nặng
    
- Viêm ruột hoại tử

Cháu bị táo bón khoảng 4 năm nay mà cơ thể vẫn bình thường, có khả năng bác sĩ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như bệnh giãn trực tràng, giãn đại tràng cục bộ, giãn đại tràng không rõ nguyên nhân hoặc do thói quen ăn uống.

Do đó cháu nên đi khám và làm thêm một số chẩn đoán:

- Chụp X-quang để xem đại tràng chứa đầy hơi
    
- Kiểm tra phản xạ đóng mở của trực tràng hậu môn. Có thể phải làm thêm sinh thiết niêm mạc ruột để kiểm tra xem có phải thiếu các hạch thần kinh của đám rối thần kinh tiêu hóa
    
- Chụp khung đại tràng cản quang có tác dụng phát hiện ra chỗ đại tràng thiếu dây thần kinh
    
- Sinh thiết vùng cơ trơn ở hậu môn phía trong và cơ thịt trực tràng

Sau khi có kết quả của chẩn đoán, các bác sĩ sẽ có phương phương điều trị thích hợp.

Chúc cháu mau khỏi bệnh!