Bệnh dài đại tràng

Bệnh dài đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng, Bệnh đường ruột     Comments No Comments
Feb
23

Chiều dài bình thường của đại tràng từ khoảng 135cm đến 150cm, tình trạng “dài đại tràng ” chỉ là sự khác biệt thấy ở 1 số người. Thông thường thì bệnh dài đại tràng chỉ tình cờ được khám phá do chụp Xquang bụng để chẩn đoán 1 bệnh nào khác và không cần điều trị.

Đôi khi tình trạng dài đại tràng gây xoắn ruột hay nghẹt ruột gây đau bụng, nôn ói… hoặc gây chứng bón kinh niên không chữa trị được bằng những phương pháp thông thường thì mới phải giải phẫu.

ung thu dai trang Bệnh dài đại tràng

Triệu trứng bệnh dài đại tràng

Triệu chứng của bệnh thường là rối loạn tiêu hoá dạng táo bón, lâu ngày làm người mệt mỏi, ăn kém…Vì  thức ăn tiêu hoá xong đến ruột non vẫn còn rất lỏng, khi qua đại tràng nó sẽ bị hút bớt nước, tuy vẫn mềm nhão nhưng không còn lỏng như khi ở ruột non. Nhưng nếu vì một lý do nào đó, phân lưu lại quá lâu trong đại tràng (quên hoặc nhịn đại tiện do bận rộn) thì phân càng bị hút bớt nước, trở nên rắn và khô, gây táo bón. Nếu đại tràng dài, phân phải mất rất nhiều thời gian để đi qua, vì vậy mà bị khô dẫn đến táo bón.

benh dai trang trang vi khang Bệnh dài đại tràng

Hiện nay để điều trị bệnh, một số bác sĩ thường dùng các loại thuốc nhuận tràng như Sorbitol uống ngày 2 gói, men tiêu hoá,… Cùng với đó, kê thực đơn cho người bệnh ăn nhiều rau xanh, nhiều quả có kali cao như chuối, đu đủ, xoài chín…Nếu đã uống thuốc và thực hành ăn uống sinh hoạt bổ trợ như trên mà bệnh tình không đỡ thì nên tính đến việc phẫu thuật cắt bớt đại tràng.

Cách khắc phục chứng táo bón do đại tràng dài:

- Giúp đại tràng co bóp mạnh hơn: Thường xuyên xoa bụng theo hướng xuất phát từ hố chậu phải đi thẳng lên, ngang qua phần bụng trên, sang trái rồi đi dọc xuống, kết thúc ở hố chậu trái.

- Làm cho cơ bụng khoẻ hơn để tăng lực cho đại tràng: nằm ngửa, dang chân rồi cố gắng ngồi lên, đưa ngón tay bên nọ chạm vào ngón chân bên kia. Thường xuyên tập tư thế này.

- Thường xuyên uống nhiều nước.

- Dùng các thức ăn dễ tiêu, nhuận tràng (đu đủ chín, khoai lang), tránh các thức ăn có vị chát (sung, vả xanh) hoặc nhiều hạt (ổi, chuối hột).

- Đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày. Nên dùng hố xí bệt vì hố xí ngồi xổm nếu ngồi lâu sẽ gây khó chịu, khi đứng lên có thể xây xẩm mặt mày.

Để hiểu rõ thêm về bệnh dài đại tràng, vui lòng xem thêm các bài viết tại Tràng vị khang như:

Táo bón do bệnh đại tràng dài

Bệnh dài đại tràng ở trẻ em

Tìm hiểu về bệnh u đại tràng lành tính

Bệnh viêm loét đại tràng – ăn gì, kiêng gì?