Bệnh đường ruột do thần kinh chi phối

Bệnh đường ruột do thần kinh chi phối

Posted Posted by bientapvien in Hội chứng ruột kích thích     Comments No Comments
Apr
16

Theo GS.TSKH Nguyễn Khánh Trạch, chủ tịch Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, tỉ lệ mắc hội chứng ruột kích thích trong số những bệnh nhân đi khám tiêu hóa phải lên tới 60%, và càng ngày càng có xu hướng gia tăng.

Cũng theo GS Trạch, chính những xung động thần kinh mạnh từ não bộ gây ra sự kích ứng thái quá ở dạ dày, đường ruột. Nên khi lo nghĩ, căng thẳng quá, nhiều người bị tái phát đau dạ dày, và đại tràng cũng vậy.

2 Bệnh đường ruột do thần kinh chi phối

Để chữa trị và ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích, quan trọng nhất là tinh thần của người bệnh phải thật thoải mái, vui vẻ. Nhiều người vì chữa mãi không khỏi thành ra chán nản, bi quan, sợ bệnh. Kết quả là bệnh ngày một nặng thêm. Ngoài việc tập luyện thể dục, thể thao, giảm bớt áp lực cuộc sống thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Các loại đồ ăn dễ gây kích thích như cà phê, cá, tôm, hải sản hay đồ ăn lạ với cơ thể cần phải được giảm bớt. Người bệnh cũng nên sử dụng những sản phẩm dành riêng cho hội chứng ruột kích thích chứ không phải sản phẩm cho bệnh đại tràng – vì họ không có tổn thương gì trên đường ruột cả. Sản phẩm dành riêng cho hội chứng ruột kích thích ngoài việc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa còn phải có tác dụng giảm các cảm giác căng thẳng, stress kích thích gây co thắt đại tràng.