Bệnh viêm đại tràng mãn tính ăn gì để chữa dứt điểm

Bệnh viêm đại tràng mãn tính – ăn gì để chữa bệnh dứt điểm

Bệnh viêm đạng tràng mãn tính gây nhiều phiền phức với người bệnh nhất là trong thói quen ăn uống hàng ngày. Vậy khi mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính nên ăn gì để chữa bệnh dứt điểm.

Dưới đây là một số những lưu ý về chế độ dinh dưỡng đối với những người bệnh viêm đại tràng mạn tính:

Đối với những ngày không đau: Ăn uống đủ chất dinh dưỡng để giữ gìn sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, tăng sức chịu đựng khi những cơn đau “viếng thăm”. Hãy tranh thủ tẩm bổ cho cơ thể khi bệnh chưa dở chứng.

Khi bị táo bón: Chế độ ăn nên giảm các chất béo đồng thời tăng chất xơ. Nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, chừng 2 giờ ăn một bữa.

tao bon trang vi khang Bệnh viêm đại tràng mãn tính   ăn gì để chữa bệnh dứt điểm

Khi bị tiêu chảy: Không được ăn các chất xơ dạng không tan như cellulose để tránh thành ruột không bị cọ sát. Thức ăn còn sống, trái cây khô không nên ăn, trái cây tươi ăn nên gọt vỏ, có thể chế biến thành dạng xay nhừ nhưu chuối, táo, xoài…

Các chất kích thích nên hạn chế như cà phê, trà, chocolate… hoặc đồ uống chứa cồn như rượu bia

Các sản phẩm từ sữa nên hạn chế: Vì trong sữa có các loại đường lactose rất khó tiêu hóa, không những vậy chất đạm của sữa có thể gây dị ứng cho người bệnh. Bạn có thể thay thế bằng sữa đậu nành.

Món ăn chứa nhiều dầu mỡ nên hạn chế, đặc biệt là xào, rán, sốt.

Tránh một số loại thuốc kháng viêm và giảm đau không steroid: Vì chúng có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ xuất huyết.

Bắt đầu từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp do nhiễm khẩn hoặc kí sinh vật thông qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để, sau nhiều lần tái phát bệnh thường chuyển sang viêm đại tràng mạn tính. Vì niêm mạc đại tràng bị tổn thương lâu ngày nhưng không được hồi phục, kèm theo việc sử dụng kháng sinh để diệt ổ viêm nhiễm đã tiêu diệt vi khuẩn có hại và diệt luôn cả vi khuẩn có ích. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây suy giảm hệ miễn dịch (70% hệ miễn dịch của cơ thể được tạo ở đường ruột bởi vi khuẩn có ích). Các sản phẩm hiện nay trên thị trường chỉ cầm nhanh triệu chứng của bệnh mà không tập trung khắc phục nguyên nhân gốc rễ của bệnh.