Bệnh viêm đại tràng như thế nào?

Bệnh viêm đại tràng như thế nào?

Posted Posted by admin in Kiến thức, Viêm đại tràng     Comments No Comments
Aug
25

1328342043.img  Bệnh viêm đại tràng như thế nào?Bệnh viêm đại tràng có biểu hiện là rối loạn tiêu hóa, đau bụng , chướng bụng, phân rối loạn, khi lỏng khi nát khi táo không thoải mái sau khi đi đại tiện và có cảm giác mót muốn đi nữa. Bệnh thường xuyên tái phát, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, gây trở ngại trong sinh hoạt và trong công việc hàng ngày. Nếu để lâu sẽ dẫn đến viêm đại tràng mãn tính và Ung thư đại tràng. Việc điều trị viêm đại tràng hiện nay gặp rất nhiều khó khăn không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới.Vậy bệnh viêm đại tràng thực sự như thế nào? Có nguy hiểm không? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.
1. Đại tràng?
Đại tràng là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể, dài khoảng 1,2m nằm trong ổ bụng và được chia thành các phần sau đây: đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng xích ma và trực tràng.
Đại tràng (ruột già) chịu trách nhiễm tiếp nhận và lưu trữ các chất cặn bã trong quá rình tiêu hóa. Thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày thành dạng chất lỏng đặc đi qua ruột non, tại đây các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể. Khi hỗn hợp chất lỏng vào đại tràng, nó kết hợp với chất nhầy, vi khuẩn thường cu trú trong ruột co bóp hấp thụ nước và chất điện giải. Nếu trường hợp đại tràng hấp thụ nước kém, sẽ làm tăng sự co bóp xuất hiện dấu hiệu sôi bụng, đau bụng, phân lỏng, nát. Nếu đại tràng hấp thụ nhiều nước sẽ dẫn đến phân cứng, táo bón. Đó là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng

2. Viêm đại tràng là gì?
Là tình trạng tổn thương niêm mạc đại tràng, tổn thương có thể khu trú một vùng hoặc lan toả khắp đại tràng.

3. Cơ chế sinh ra các bệnh về đại tràng:
3.1 Thuyết nhiễm khuẩn: bệnh bắt đầu do nhiễm khuẩn (thương hàn, tạp trùng, trực khuẩn) gây tổn thương, để lại di chứng “sẹo” ở niêm mạc đại tràng.
3.2 Thuyết thần kinh: sau tổn thương thần kinh trung ương và nhất là hệ thần kinh thực vật gây rối loạn vận động, bài tiết lâu ngày, gây tổn thương niêm mạc đại tràng.
3.3 Giảm sức đề kháng của niêm mạc đại tràng.
Vì lý do nào đó dẫn tới khả năng nuôi dưỡng niêm mạc đại tràng bị kém, đi đôi với rối loạn vận động, tiết dịch, hệ thống miễn dịch của niêm mạc giảm, nên viêm loét xảy ra.
Viêm đại tràng mạn thường là sự phối hợp của nhiều cơ chế tuy nhiên đều dẫn đến các tổn thương có thể thấy được bằng mắt thường ở các vùng của đại tràng

4. Các dấu hiệu tổn thương niêm mạc
a. Tổn thương viêm:
Trên đại thể người ta thường thấy có các hình ảnh: niêm mạc xung huyết, các mạch máu cương tụ thành từng đám, hoặc niêm mạc đại tràng bạc màu, mất độ láng bóng. Tăng tiết nhầy ở vùng niêm mạc bị tổn thương viêm. có thể thấy hình ảnh những chấm chảy máu rải rác ở niêm mạc đại tràng.
b.Tổn thương loét:
Trên đại thể của bệnh viêm đại tràng mạn người ta thấy hình ảnh viêm thường kèm theo với các ổ loét có thể chỉ là vết xước hoặc trợt niêm mạc, có ổ loét thực sự sâu, bờ đều mềm mại, ở đáy có nhầy, mủ, máu…

5. Triệu chứng
a. Triệu chứng toàn thân:
Người bệnh mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt. Nếu bị bệnh nặng thì cơ thể gầy sút hốc hác.
b. Triệu chứng cơ năng:
- Đau bụng:
+ Vị trí: xuất phát đau thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Đau lan dọc theo khung đại tràng.
+ Tính chất, cường độ đau: thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót “đi ngoài” , “đi ngoài” được thì giảm đau.
+ Cơn đau dễ tái phát
- Rối loạn đại tiện:
+ Chủ yếu là ỉa lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu.
+ Táo bón, sau bãi phân có nhầy, máu.
+ Táo lỏng xen kẽ nhau (viêm đại tràng khu vực).
+ Mót rặn, ỉa già, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Như vậy tất cả các nguyên nhân tổn thương niêm mạc dẫn đến các loại bệnh về đại tràng đều do khả năng chống chịu với các tác nhân gây hại đặc biệt là các tác nhân như vi khuẩn và các tác nhân hóa lý khác dẫn đến các tổn thương từ nhẹ dần đến nặng. Khi một triệu chứng hay một bệnh nào đó tiến triển từ nặng sang nhẹ có 2 nguyên nhân chính đó là do các tác nhân gây bệnh không bị triệt tiêu, có trường hợp còn tăng nặng hơn hoặc do hệ thống miễn dịch không đủ khỏe để đáp ứng tái tạo các tổn thương của bệnh gây ra.