Stress liên tục khiến bạn mắc hội chứng ruột kích thích

Căng thẳng thường xuyên dẫn đến mắc hội chứng ruột kích thích

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đường ruột, Hội chứng ruột kích thích     Comments No Comments
Feb
25

Căng thẳng cuộc sống, stress trong công việc, gia đình bộn bề, ngay cả việc thức đêm mất ngủ dẫn đến ăn uống không ngon miệng, đau bụng đi ngoài, ruột phản ứng với các thức ăn lạ.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

hoi chung ruot kich thich do stress Căng thẳng thường xuyên dẫn đến mắc hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là dạng rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng), hầu hết những người mắc phải hội chứng này đều có độ tuổi trước 35, và nữ giới có nguy cơ mắc phải gấp đôi nam giới. Nó bao gồm một tập hợp các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Mặc dù có những dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, IBS không gây tổn thương vĩnh viễn đến ruột già. Nếu những người bị IBS học được cách kiểm soát tình hình, những triệu chứng vẫn có thể cải thiện, tuy nhiên vẫn có những người bị hội chứng này ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến những biến chứng.

Nguyên nhân gây ra Hội chứng ruột kích thích

tao bon trang vi khang Căng thẳng thường xuyên dẫn đến mắc hội chứng ruột kích thích

Chưa có kết luận chính xác nào về nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích, nhưng việc căng thẳng thường xuyên, các thay đổi nội tiết ở phụ nữ và chế độ ăn uống nhiều đường và nước có ga sẽ khiến các triệu chứng nặng thêm. Được biết bức thành của ruột được lót bằng lớp cơ, hợp đồng và thư giãn ở một nhịp phối hợp khi chúng di chuyển thức ăn từ dạ dày thông qua đường ruột vào trực tràng. Nếu có hội chứng ruột kích thích, các cơn co thắt có thể mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường, thực phẩm bắt buộc đi qua ruột nhanh hơn gây ra khí, đầy hơi và tiêu chảy.

Một số biện pháp điều trị Hội chứng ruột kích thích

tinh dau bac ha trang vi khang Căng thẳng thường xuyên dẫn đến mắc hội chứng ruột kích thích

Nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà rất hiệu quả trong việc giảm hội chứng ruột kích thích, khi người bệnh sử dụng nên dùng viên nang bọc ruột. Phải nói rằng, bạc hà là một loại thuốc thảo dược lâu đời, thường được dùng để điều trị những bệnh về bụng, đường ruột,… Tinh dầu triết xuất từ cây bạc hà có chứa một loạt các hợp chất có tác dụng giúp các cơ giãn và “trơn tru” trong các bức tường ruột. Bên cạnh đó, trong những bài thuốc thảo mộc trị đau bụng đi ngoài luôn chứa thành phần tinh dầu bạc hà hay bạc hà khô.

Những người bị hội chứng ruột kích thích còn có thể tìm đến nhiều phương pháp điều trị và giảm thiểu những ảnh hưởng của những triệu chứng khó chịu đến cuộc sống. Bằng cách từ từ tăng lượng chất xơ trong những bữa ăn hàng ngày của mình, họ có thể kiểm soát hiện tượng táo bón.

ung thu dai trang Căng thẳng thường xuyên dẫn đến mắc hội chứng ruột kích thích

Đối với triệu chứng đầy hơi, các bác sĩ thường khuyên nên ngừng việc sử dụng các loại đồ uống có ga, giảm khẩu phần ăn có chứa bắp cải, bông cải xanh và súp lơ, đặc biệt là đồ uống có caffein và nhiều đường nên tránh. Khi những triệu chứng xuất hiện, nhiều người sẽ bắt đầu bỏ bữa. Điều này dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn, người bệnh cần cố gắng ăn đủ bữa và ăn cùng khoảng thời gian mỗi ngày để giúp điều chỉnh chức năng ruột.

Những loại thuốc như thuốc kháng acetylcholin, thuốc chống trầm cảm hay thuốc kháng sinh cũng được sử dụng trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích, tuy nhiên bệnh nhân cần có thời gian tư vấn và thảo luận kĩ với bác sĩ trước khi uống. Xen kẽ với chế độ ăn và điều trị, người bệnh cần năng tập thể dục, yoga, xoa bóp, thiền và uống thật nhiều nước lọc.