Chẩn đoán trĩ bằng cách nội soi đại tràng

Chẩn đoán trĩ bằng cách nội soi đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Hỏi đáp     Comments No Comments
Feb
10

images Chẩn đoán trĩ bằng cách nội soi đại tràngNội soi đạ tràng là phương pháp chuẩn đoán bệnh trĩ trong thời kỳ đầu. Phương pháp này giúp chúng ta quan sát trực tiếp đại tràng, xét nghiệm sinh thiết và tiến hành kiểm tra bệnh lý học. Đối với những người có cuống thịt thừa khi nội soi, nên dùng máy điện với tuần suất cao để tiến hành cắt bỏ. Khi phẫu thuật phải tiến hành kiểm tra những biến đổi bệnh của khoang ruột để tránh bỏ sót hoặc cắt bỏ phần ruột không cần thiết.

- Dấu hiệu:

+ Những người đại tiện ra máu, trong phân có dịch nhầy, tiêu chảy mạn tính không rõ nguyên nhân.

+ Chụp X-quang phát hiện thấy những biến đổi của bệnh, từ đó có thể đưa ra những chuẩn đoán chính xác hơn.

+ Những người phải xét nghiệm sinh thiết hoặc dùng điện tần số cao để đốt cuống thịt thừa đại tràn.
+ Những người sau khi phẫu thuật phải theo dõi.

- Khuyến cáo: những trường hợp sau không tiến hành nội soi đại tràng:
+ Người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh đọng mạch vành.

+ Người có hậu môn hẹp và cảm nhiễm cấp tính.

+ Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt và mang thai.

+ Người có bệnh thần kinh.

+ Người già cơ thể suy yếu.

+ Những người có đường ruột hẹp, dị dạng.

- Phương pháp kiểm tra: Trước khi kiểm tra bác sỹ phải giải thích rõ quá trình nội soi cho người bệnh, giúp họ giải tỏa tâm lý lo lắng, cân bằng trạng thái tâm lý.

+ Chuẩn bị trước phẫu thuật: trước khi kiểm tra 1 ngày, người bệnh nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa buổi chiều khoảng 3-4 giờ, dùng nước sôi nguội pha loãng 1 gói magnesium sulfate thành dung dịch 2000 ml, uống hết tron 2 giờ. Nếu cơ thể yếu có thể dùng thuốc polyethylene glycol 3-4 hộp, pha chế với muối thành dung dịch 3000-4000 ml, bắt đầu dùng trước khi kiểm tra 4 giờ, trong đó thời gian dùng thuốc là 3 giờ, thời gian khống chế là 1 giờ, hiệu quả rất tốt. Trong ngày kiểm tra, người bệnh phải nhịn ăn sáng. Trước khi phẫu thuật 2 giờ phải rửa sạch ruột. Trước khi phẫu thuật nửa giờ, bác sỹ nên cho người bệnh uống thuốc an thần hoặc thuốc có chứa thành phần anticholinergic.

+ Thao tác tiến hành: bệnh nhân nằm nghiêng sang trái, đầu tiên bác sỹ thăm khám trực tràng, sau đó bôi trơn dầu vào đầu ống nội soi và đưa sâu vào trong ruột khoảng 5 cm, sau đó bật đèn men theo xương cùng, quan sát khoang ruột trong ổ bục, tiếp tục đưa sâu vào phần giao nhau giữa trực tràng và kết tràng chữ S.