Cháo củ mài đặc trị bệnh viêm đại tràng

Cháo củ mài đặc trị bệnh viêm đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng, Bệnh đường ruột     Comments No Comments
Mar
17

Cháo củ mài từ lâu đã được dân gian lưu truyền có tác dụng tốt với bệnh nhân bị viêm đại tràng. Vậy cách nấu cháo của mài như thế nào tốt nhất. Dưới đây mời bạn cùng Tràng Vị Khang tìm hiểu rõ hơn về bài thuốc dân gian này.

Chế độ ăn uống hợp lý có ý nghĩa hết sức quan trọng trong điều trị bệnh viêm đại tràng. Với y học cổ truyền, ngoài vấn đề kiêng kỵ trong ẩm thực, người xưa còn sử dụng nhiều loại thực phẩm, trong đó có củ mài để trị bệnh viêm đại tràng mãn tính một cách khá độc đáo và hiệu quả.

cu mai Cháo củ mài đặc trị bệnh viêm đại tràng

Củ mài (hay còn gọi là Hoài Sơn) ngoài giá trị dinh dưỡng cao còn là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền. Theo Đông y, Hoài Sơn có vị ngọt không mùi, tính bình không độc là thuốc bổ mát có tác dụng dưỡng vị sinh tân, ích phế bổ thận, chỉ khát dùng để chữa tỳ vị suy nhược, nóng sốt khát nước, mồ hôi trộm, đi tiểu nhiều, di tinh, bạch đới, đái tháo đường, mụn nhọn… đặc biệt rất tốt cho bệnh đường tiêu hóa như: ăn khó tiêu, đau dạ dày, viêm ruột, kiết lỵ lâu ngày…

Cách chế biến cháo củ mài

Bài thuốc số 1 – Chữa viêm đại tràng

Hoài sơn 60g, Đậu ván 60g, gạo tẻ 50g. Ba thứ cho vào nồi ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày hoặc dùng làm món điểm tâm hằng ngày.

cu mai trang vi khang Cháo củ mài đặc trị bệnh viêm đại tràng

Công dụng: kiện tỳ ích vị, chỉ tả, dùng thích hợp cho người bị viêm đại tràng mạn tính thể “Thấp trọc khốn tỳ”, triệu chứng như mệt mỏi, mình mẩy nặng nề, bụng đầy chướng và đau, hay có cảm giác lợm giọng, buồn nôn hoặc nôn, đi lỏng có cảm giác tức nặng hậu môn, ăn kém chậm tiêu, hễ ăn thức ăn lạ hoặc tanh, lạnh là đau bụng, tiểu tiện không thông thoáng, lưỡi bè bệu, rêu lưỡi trắng dày dính, mạch hoãn hoặc nhu.

Bài thuốc số 2 – Đặc trị viêm đại tràng

Hoài sơn 15g, hạt dẻ 30g, đại táo 5 quả. Ba thứ đem ninh nhừ thành cháo, dùng làm món điểm tâm buổi sáng.

Công dụng: kiện tỳ ích vị, dùng thích hợp cho người bệnh thể “Tỳ vị hư nhược”, có biểu hiện như mệt mỏi nhiều, gầy sút, sắc mặt nhợt nhạt, ăn kém chậm tiêu, bụng đầy chướng, đại tiện khi nát khi lỏng, sống phân, hễ ăn một chút đồ ăn chiên xào, tanh lạnh khó tiêu là đi lỏng nhiều lần, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt, mạch tế nhược.

Bài thuốc số 3 – Chữa chướng bụng đầy hơi

Hoài sơn 100g, thịt dê 100g, gạo tẻ 250g. Hoài sơn thái vụn, thịt dê thái miếng, hai thứ đem ninh với gạo thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

cu mai chua chuong bung day hoi Cháo củ mài đặc trị bệnh viêm đại tràng

Công dụng: Ôn bổ tỳ thận, sáp tràng chỉ tả, dùng thích hợp cho người bệnh thể “Tỳ thận dương hư”, có biểu hiện như thể trạng gầy yếu, mệt mỏi, sợ lạnh, chân tay lạnh, sắc mặt trắng nhợt hoặc vàng nhợt, ăn kém, hay có cảm giác lạnh bụng, thích chườm nóng, bụng đau âm ỉ, sáng sớm tỉnh giấc là phải đi ngoài ngay (ngũ canh tả), sau khi đi ngoài thì đỡ đau bụng, lưng đau gối mỏi, miệng nhạt, lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm tế.

Xem thêm các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng

Rau bắp cải có công dụng chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả

Bài thuốc chữa viêm đại tràng bằng nha đam

Thảo dược cây An xoa chữa viêm đại tràng hiệu quả

Lá vối tươi trị chứng bệnh viêm đại tràng hiệu quả