Chế độ ăn sau mổ cắt dạ dày

Chế độ ăn sau mổ cắt dạ dày

Posted Posted by bientapvien in Ăn gì - Kiêng gì, Kiến thức     Comments No Comments
Jan
26

thumb00 102412921865179 300x168 Chế độ ăn sau mổ cắt dạ dàySau khi bị cắt dạ dày, bạn không thể ăn nhiều một lúc nên phải chia khẩu phần làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Do thiếu dịch vị nên việc tiêu hóa thức ăn phải trông đợi vào men của ruột, gan, tuyến tụy… Để khắc phục những vấn đề này thì việc điều chỉnh và có một chế độ ăn thích hợp cho những người này là vô cùng cần thiết. Chúng tôi xin giới thiệu một số những chú ý trong ăn uống sau mổ dạ dày trong bài viết dưới đây.

Nếu bị cắt một phần hoặc toàn phần dạ dày, bạn sẽ phải điều chỉnh lượng thức cho mỗi lần ăn: ăn lượng ít và ăn nhiều bữa cách nhau 2 – 3 giờ. Từ từ có thể tăng dần khối lượng thức ăn và kéo dài khoảng cách giữa hai lần ăn.

Những loại thực phẩm có nhiều chất xơ sẽ làm căng tức bụng, ví dụ: bánh bột nhồi, bắp cải, các loại hạt… Vì vậy, chỉ nên ăn thật ít những loại thức ăn trên và tăng dần khối lượng, mỗi bữa chỉ ăn 1 loại. Các loại nước uống có gas cũng làm căng tức bụng và tốt nhất là không nên uống khi đang ăn.

- Ăn thật chậm và nhai kỹ.
- Giảm lượng thức ăn ngọt.
- Ăn thêm thức ăn có chất xơ (trong sự kiểm soát).
- Tăng lượng chất béo trong thức ăn để cung cấp năng lượng thay thế cho thức ăn ngọt.

Bệnh nhân mổ cắt dạ dày có thể có những cơn ợ hơi và đau quặn. Nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà vào ly nước ấm và uống từng ngụm nhỏ. Nước bạc hà làm giảm ợ hơi và bớt quặn đau. Nên tránh các thức ăn nêm nhiều gia vị, rau quả muối hay ngâm dấm, và nhóm các loại trái cây chanh, bưởi, cam.

Sau phẫu thuật cắt dạ dày, những vấn đề liên quan đến dinh dưỡng sau một thời gian sẽ làm cho bệnh nhân thấy khó khăn để giữ vững được cân nặng. Nếu nhận thấy có sự giảm cân từ từ cần phải đi khám bác sỹ chuyên khoa đinh dưỡng ngay để hỗ trợ gia tăng năng lượng đưa vào cơ thể. Đầu tiên phải là dùng thêm calci, vitamin D và sắt vì những chất này được hấp thu chính là ở dạ dày. Nếu trường hợp bị cắt toàn bộ dạ dày thì phải tiêm thêm vitamin B12. Vitamin B12 cần thiết để tạo hồng cầu và giữ cho thần kinh và ống tiêu hóa được bền vững. Nếu chỉ cắt một phần bao tử thì cần phải thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu để biết lượng sắt và vitamin B12 có được cung cấp đầy đủ qua ăn uống không. Bạn nên theo sự hướng dẫn và tư vấn của bác sỹ để có những phát hiện kịp thời và sớm nhất.