Chữa ung thư đại tràng bằng xạ trị

Chữa ung thư đại tràng bằng xạ trị

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức, Ung thư đại tràng     Comments No Comments
Jan
15

may xa tri 300x225 Chữa ung thư đại tràng bằng xạ trịĐiều kiện ăn uống, tuổi tác, tiền sử bệnh viêm đại tràng mãn tính…là những yếu tố làm tăng nguy cơ khiến bạn bị bệnh ung thư đại tràng. Căn bệnh này tuy rất phổ biến nhưng nó là loại bệnh ung thư có thể phòng ngừa và chữa trị khá hiệu quả nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Ngoài phẫu thuật và hoá trị thì xạ trị cũng nằm trong có các phương pháp chính giúp nhiều bệnh nhân ung thư thoát khỏi án lưỡi hái tử thần. Hãy xem xạ trị được sử dụng như thế nào trong việc chữa trị ung thư đại tràng nhé.

Xạ trị có thể được sử dụng độc lập hoặc được sử dụng với vai trò hỗ trợ cho phẫu thuật hoặc hoá trị hay điều trị cho những bệnh nhân bị tái phát ung thư. Với phương pháp này thì 1 tia X có năng lượng cao sẽ được chiếu vào từ bên trong hay bên ngoài cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm teo nhỏ khối u.Với ung thư đại tràng thì đa số bệnh nhân sẽ được xạ trị từ bên ngoài với tần suất khoảng 5 lần 1 tuần, mỗi lần chỉ vài giây.

- Sau phẫu thuật , một số bệnh nhân phải tiếp tục trải qua quá trình xạ trị vì trong cơ thể vẫn còn tế bào ung thư còn sót lại mà khi mổ không thể thấy và tiêu diệt hết được nó. thường gặp nhất là trường hợp ung thư dính vào một cơ quan nội tạng hoặc dính vào thành bụng.

- Thu nhỏ khối u bằng xạ trị trước khi mổ cũng là một tình huống thường gặp nếu khối u quá lớn hoặc nằm ở vị trí khó phẫu thuật.

- Với những bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao hoặc đã bị tái phát thì xạ trị cũng được sử dụng.

- Khi xạ trị bên trong thầy thuốc sẽ dùng các thỏi phóng xạ nhỏ đặt gần hoặc đặt trực tiếp vào khối bướu. Phương pháp này dùng cho ung thư đại trực tràng ở người già suy kiệt không chịu nỗi cuộc phẫu thuật lớn.

- Bất kì phương pháp điều trị nào cũng có thể xảy ra biến chứng tuỳ thuộc vào tay nghề của kỹ thuật viên điều trị. Biến chứng của xạ trị là da bị kích thích, buồn nôn, tiêu chảy, dấu hiệu trực tràng hoặc bàng quang bị kích thích và mệt mỏi. Ở nam giới có thể thấy tình trạng liệt dương. Thông thường các biến chứng này chỉ thoáng qua, sau khi ngừng xạ trị thì sẽ khỏi.