Chữa viêm đại tràng với mật lợn

Chữa viêm đại tràng với mật lợn

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng, Bệnh đường ruột     Comments No Comments
Mar
14

Từ lâu, mật lợn đã được sử dụng để điều chế tân dược cũng như làm nguyên liệu trong các bài thuốc Đông y để chữa các căn bệnh về đường tiêu hoá, trong đó có tác dụng chữa bệnh viêm đại tràng. Tác dụng chủ yếu của mật lợn là giảm đau, diệt khuẩn, tiêu viêm và làm lành các vết thương.

Người bệnh có thể sử dụng mật lợn dưới dạng cao khô hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để làm thuốc chữa bệnh viêm đại tràng.

mat lon Chữa viêm đại tràng với mật lợn

Mật lợn có thể sử dụng khi còn tươi nhưng vì nó rất đắng nên rất ít người có thể dùng theo cách này. Để dễ uống hơn và bảo quản mật lợn được lâu dài thì người ta đã nghĩ ra cách cô đặc mật lợn thành cao với số lượng nhiều một lần để sử dụng dần.

Dân gian có những cách chữa bệnh bằng mật lợn như sau:

Cách 1:

Túi mật lợn thu được đem rửa và ngâm vài phút trong nước muối cho sạch khuẩn. Sau đó cắt các túi mật ra để mật vào chung trong một cái chén sạch, nước mật cần được lọc qua một tấm vải mành để loại bỏ được hết sỏi và mỡ. Đem mật đun cách thủy, khuấy đều cho đến khi nghiêng bát mà mật không chảy là được dạng cao lỏng thì lấy ra cho vào tủ sấy ở nhiệt độ dưới 70 độ C đến khi khô. Tán thành bột, sẽ được cao khô.

Mỗi ngày người bệnh lấy từ 0.5 đến 2g cao mật lợn để uống . Có thể gia giảm liều lượng tuỳ theo thể trạng của mình.

Cách 2:

Mật lợn còn được sử dụng dưới dạng tươi kết hợp với ngải cứu, mật ong, nghệ tươi để chữa bệnh. Người bệnh có thể làm thuốc theo cách sau:

- Lấy 2 lạng nghệ vàng tươi và 500g ngải cứu đem rửa sạch , cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 0.5 lít nước xay nhuyễn. Lọc lấy nước, bỏ bã.

- Mật lợn tươi 1 cái lấy nước mật ra và lọc sạch tạp chất trong mật.

- Cho tất cả phần nước hỗn hợp nghệ + ngải cứu + nước mật lợn+ 30ml mật ong vào trong nồi và đun trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại. Lấy cao này vo thành những viên nhỏ như hạt đậu và đựng vào lọ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Mỗi lần, người bệnh lấy 1 viên thuốc ra sử dụng. Một ngày dùng thuốc 2 lần vào buổi sáng và tối.

Chú ý: Trong dịch mật lợn cũng như mật mọi động vất khác đều chứa loại axít có độc tố cao và một số loại dịch mật còn chứa kim loại nặng do động vật ăn phải cho nên người bệnh cần rất thận trọng trong cách chế biến và liều lượng để không bị ngộ độc. Khi sử dụng bài thuốc từ mật lợn, tốt nhất người bệnh nên có sự theo dõi của các thầy thuốc chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.