Có chữa khỏi được bệnh lao ruột hay không?

Có chữa khỏi được bệnh lao ruột hay không?

Posted Posted by bientapvien in Hỏi đáp     Comments No Comments
Jan
23

hoi chung ruot kich thich Có chữa khỏi được  bệnh lao ruột hay không?“Gần đây tôi bị tiêu chảy kéo dài, người gầy nhanh, xanh xao, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều. Đi khám bác sĩ bảo là lao ruột. Tôi rất lo không biết bệnh này có khỏi hẳn được không? Liệu nó có lây lan tới những người thân trong gia đình? – (Hòa Lan – Đông Hà – Quảng Trị)

TS. BS. Mai Ánh Tuyết – Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương trả lời: Đúng là chị có khả năng bị lao ruột. Lao ruột là một thể bệnh lao ngoài phổi. Ngày nay nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do vi trùng lao người, xưa kia thường gặp do vi khuẩn lao bò gây ra (Mycobacterium bovis) do uống sữa bò tươi nhiễm vi khuẩn lao bò.

Có thể bị lao ruột khi sử dụng thực phẩm bị nhiễm khuẩn lao. Sau khi ăn, trực khuẩn lao đi qua thành ruột, gây tổn thương các hạch ở mạc treo. Người bị lao phổi cũng dễ bị lao ruột do nuốt cả đờm có trực khuẩn lao hoặc do khuẩn lao từ phổi vào ruột theo đường máu.

Tuy nhiên, không như lao phổi, lao ruột không lây qua không khí, tiếp xúc. Khi đi ngoài, nên vệ sinh bồn cầu sạch sẽ, tránh nguy cơ lây nhiễm cho người khác khi phải sử dụng chung bồn cầu.

Triệu chứng của lao ruột: Rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân loãng hoặc sền sệt, ngày đi 4-6 lần. Tiêu chảy kéo dài, có lúc đỡ nhưng hay tái phát, rất dễ trở thành tiêu chảy mạn tính. Tuy nhiên, đôi khi lại bị táo bón. Người bị lao phổi thấy ăn không ngon, tiêu hóa chậm, ợ hơi, buồn nôn, đau bụng âm ỉ ở vùng rốn hay hố chậu phải. Đau tăng dần sau khi ăn hoặc gắng sức. Người gầy xanh, mệt mỏi, sốt về chiều.

Hậu quả của lao ruột thường gây đau bụng, rối loạn tiêu hoá, nặng hơn có thể gây bán tắc hoặc tắc ruột, thủng ruột. Bệnh lâu ngày không được phát hiện và điều trị sẽ làm cho người bệnh suy kiệt và có thể dẫn đến tử vong. Trực khuẩn lao khi đến ruột sẽ gây tổn thương, viêm loét đại tràng, ruột non.

Bệnh lao ruột có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Khi phát hiện lao ruột, cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời và hiệu quả nhất. Trong quá trình điều trị bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.