Có thai khi bị viêm đại tràng có ảnh hưởng gì xấu không?

Có thai khi bị viêm đại tràng có ảnh hưởng gì xấu không?

Posted Posted by bientapvien in Hỏi đáp     Comments No Comments
Jan
30

29aviem dai trang 300x200 Có thai khi bị viêm đại tràng có ảnh hưởng gì xấu không?Tôi năm nay 34 tuổi, bị bệnh viêm đại tràng mãn tính và hay bị dị ứng nổi mề đay. Với tình trạng bệnh như vậy tôi có thể mang thai được không? Nếu có thai, mỗi lần phát bệnh thì có thể uống thuốc được không, thuốc nào? (Hoàng Lan -  Hà Nội)

Người mẹ hoàn toàn khỏe mạnh sẽ tốt hơn cho thai nhi

Xét về mặt tổng thể thì tốt nhất không bị mắc bệnh gì trước và trong khi mang thai, song trên thực tế không phải bà mẹ nào cũng hoàn hảo và tránh được mọi bệnh tật trong thời kì mang thai. Tuy nhiên, dị ứng và bệnh viêm đại tràng mạn tính không nằm trong bệnh chống chỉ định mang thai, hay nói cách khác không phải những bệnh mạn tính có nguy cơ cao đối với thai nhi.
Một số bệnh có nguy cơ cao đối với thai nhi và cần chăm sóc đặc biệt trong suốt qua trình mang thai hoặc nếu chưa có thai thì thì nên chữa cho ổn định rồi mới mang thai là:

+ Suyễn: đó là một bệnh rất phổ biến ở phụ nữ có thai, tuy có ít nguy cơ với sự phát triển của thai nhi nhưng có thể gây chuyển dạ sớm dẫn đến sinh non.

+ Động kinh: nếu mang thai vẫn phải uống thuốc và có sự kiểm tra chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

+ Tiểu đường: bệnh tiểu đường gây ra những bất thường về tim mạch và cân nặng của thai, bé sinh ra thường có cân nặng hơn bình thường, thai quá to và người mẹ thì có thể gặp nhiều biến chứng dẫn đến tiền sản giật, vì vậy cần phải kiểm soát tốt bệnh trước khi thụ thai và phải được theo dõi lượng đường trong máu và nước tiểu trong suốt thời kì mang thai.

+ Bệnh tim: Những người mắc bệnh tim cần phải được tham vấn đặc biệt tùy theo mức độ của bệnh.

+ Bệnh thận, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như Herpes, giang mai… cũng cần phải được theo dõi trong suốt quá trình thai kỳ để phát hiện những bất thường của thai nhi; đặc biệt khi đang bị bệnh cúm, sởi không nên thụ thai.

Riêng đối với trường hợp bị dị ứng và viêm đại tràng mạn tính như bạn, vẫn có thể có thai tốt. Song bạn cũng nên áp dụng những biện pháp phòng tránh trong suốt thời kỳ mang thai như không nên tiếp xúc với bụi, phấn hoa, không khí ô nhiễm và các đồ ăn dễ gây dị ứng.
Với bệnh lý viêm đại tràng mạn, bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống kỹ hơn, tránh căng thẳng. Khi bị dị ứng hoặc viêm đại tàng tái phát trong thời kỳ mang thai, bạn nên khám bệnh để căn cứ vào mức độ cũng như tuổi của thai, các bác sĩ sẽ cho thuốc uống mà không gây nguy hại đến sức khỏe của bạn cũng như sự phát triển của thai.