Những nguyên nhân gây đau bụng bên phải

Đau bụng bên phải do viêm tụy hoặc tá tràng

Posted Posted by SEO PRO in     Comments Comments Off
Jan
22

Nguyên nhân đau bụng bên phải thường liên quan đến viêm túi mật. Đau có thể lan ra gi���a bụng, xuyên ra sau lưng. Đ����������������������������������i khi, viêm tụy hoặc tá tràng có thể gây đau bụng ����������������� bên phải

Các bệnh đau bụng và c��ch chữa hiệu quả

dau bung ben phai do viem tuy hoac ta trang Đau bụng bên phải do viêm tụy hoặc tá tràng

Đau bụng bên phải do vi����m tụy hoặc tá tràng

1. Đau b���ng bên phải do viên tụy:

Các triệu chứng��

 • Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tụy có thể thay đổi tùy thuộc vào loại tr���i nghiệm.
 • Viêm t�����y cấp
 • C��c d���u hi���u v�� triệu chứng bao g�����m:
 • Đau bụng trên.
 • Đau bụng mà tỏa trở lại.
 • Đau bụng cảm thấy tồi tệ hơn sau khi ăn.
 • Đau bụng nhẹ nhõm phần nào khi nghiêng về phía trước hoặc u���������������������n quả bóng.
 • Buồn nôn.
 • Ói mửa.
 • Đau khi ch���������m v��o bụng.

Nguyên nhân đau bụng bên phải do viêm tụy

Viêm tụy xảy ra khi các men tiêu hoá sản xuất trong tuyến tụy trở nên kích hoạt quá sớm.

Trong quá trình tiêu hóa bình thường, các enzym tuy���n tụy bất ho���t di chuyển qua các ống dẫn ��� tuyến tụy và đi xuống ruột non, nơi các enzym trở thành k��ch hoạt và giúp tiêu hóa. Trong viêm tụy, các enzym trở thành kích hoạt trong khi vẫn còn trong tuyến tụy. Điều này các enzym gây ra kích thích các tế bào của tuyến tụy, gây viêm và các dấu hiệu và triệu ch���ng liên quan với viêm tụy.

Với nh���ng c��������n lặp đi lặp lại của viêm t���y cấp, thiệt hại cho tuyến tụy có th��� xảy ra và dẫn đ���n viêm t���y m��n tính. M�� sẹo có th��� h����nh thành trong tuyến tụy, gây mất chức năng. Một tuyến t���y hoạt động k��m có thể gây ra vấn đề tiêu hóa và bệnh tiểu đường.

Phương pháp ����iều tr��� và thu�����c

Viêm t���������������������������������������������y thư�����ng đòi hỏi ph���i nhập vi�����n. Khi tình tr�����ng được ���n định trong bệnh vi���n và viêm tuyến tụy được kiểm soát, bác sĩ có thể đi�����u trị c��c nguyên nhân cơ bản của viêm tụy.

dau bung ben phai do viem tuy hoac ta trang hinh 1 Đau bụng bên phải do viêm tụy hoặc tá tràng

2. Đau bụng bên ph���i do tá tràng

Các triệu chứng bệnh thường gặp

Biểu hi���n thường gặp nhất là đau vùng th��ợng vị. Triệu chứng đau thường li��n quan tới bữa ăn từ 30 phút – 2 giờ, đau có thể xu���t hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng. Có khi chỉ bi���u hi�����n b�����ng c���n cào, ăn vào thì dịu đi. Đau bụng có thể xuyên ra sau l��������ng, đau lan sang phải.

Đau còn c���� tính chu kỳ: đau khoảng 2-8 tuần kể cả không điều trị gì thì tri���u chứng ����au cũng giảm, sau đó sẽ có đợt đau tái phát.

Có những bệnh nhân xuất hiện ợ hơi, ��� chua, nóng rát vùng thư�������ng vị. Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày – tá tràng nhưng không hề có triệu chứng, mà ngư���i bệnh vào viện vì các biến chứng như: xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn v��� hoặc nội soi kiểm tra mới phát hiện ra b�����nh.

Các biến chứng của loét dạ dày – tá tràng

Đ����y là căn bệnh nhiều ng��ời mắc nh����ng ch��a đ��ợc quan tâm đúng mức, nhiều người đến b���nh viện khi đã xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là quá muộn để cho kết quả điều trị tốt. Các biến ch���ng đó là:

 • Xuất huyết tiêu hóa: Người bệnh đau bụng nhiều, nôn ra máu, đại tiện phân đen như nhựa đường.
 • Hẹp môn vị làm bệnh nh��������n nôn nhiều, kh������ng th��� ăn đư���c, ��n vào gây nôn và đau bụng, khiến cơ thể b��� suy nh��ợc.
 • Thủng dạ dày hoặc tá tràng: Đột ng���t người bệnh thấy đau bụng d��� dội, bụng căng c���ng, nôn ra máu, nếu kh������ng cấp cứu kịp th���i dễ bị t��� vong.
 • Ung thư dạ dày: Trong loét hành tá tràng thì không g��y ung thư nhưng loét dạ dày là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến ung thư. Nhiều ngư���i đau dạ dày hàng chục n��m không điều trị triệt để, đến khi sức kh���e giảm sút nhiều đi khám thì đã thành ung thư.

Trước kia thường chụp Xquang để chẩn đoán loét dạ dày – tá tràng nhưng phương pháp này tỏ ra kém chính xác và kh��ng xác ��ịnh đ��ợc bản chất ổ loét là lành tính hay ác tính.

Ngày nay, nội soi dạ dày – tá tr��ng bằng ống mềm cho phép thầy thuốc quan sát trực ti�����p ��ư���������c tổn thương, đồng thời sinh thiết giúp ch���n ��oán người bệnh có bị nhiễm Helicobacter pylori hay không.

Trong trường hợp nghi ngờ ổ loét dạ dày ác t��nh cho phép sinh thiết để chẩn đoán trên vi thể giúp tìm được tế bào ác tính. Nội soi còn giúp theo dõi quá trình liền s�����o và khỏi của ổ loét.

Cách ch�����a bện ��au bụng bên phải của tràng v��� khang

Xem th��m các bài viết về b���nh đau bụng:

Cách chữa đau bụng tiêu chảy kéo dài

Kinh nghiệm chữa bệnh đau bụng ở trẻ

Phân loại và x��� trí khi bị đau bụng rối loạn tiêu hóa