Dấu hiệu bệnh đại tràng co thắt

Dấu hiệu bệnh đại tràng co thắt

Posted Posted by kimanh in Bệnh đại tràng, Bệnh đường ruột     Comments No Comments
Jul
20

Viêm đại tràng co thắt luôn là sự phiền muộn của nhiều người cao tuổi. Tuy không nguy hiểm, nhưng gây nhiều phiền nhiễu cho người bệnh. Dấu hiệu bệnh đại tràng co thắt? Yếu tố gây bệnh là gì? Nên làm gì khi bị viêm đại tràng co thắt?… Tất cả câu hỏi của các bệnh nhân viêm đại tràng co thắt được trả lời trong bài viết dưới đây.

Ai dễ mắc viêm đại tràng co thắt?

benh viem dai trang va cach dieu tri Dấu hiệu bệnh đại tràng co thắt

Tại Mỹ có tới 25% dân số mắc bệnh viêm đại tràng co thắt. Tại Việt Nam, nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn hẳn nam giới tới 3 lần. Người cao tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất, đặc biệt là nhóm có độ tuổi ngoài 45. Các cơn đau đầu tiên của viêm đại tràng co thắt thường xuất hiện trước khi bạn 45 tuổi, sau đó có thể kéo dài với nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời.

Dấu hiệu bệnh đại tràng co thắt?

Đau bụng là dấu hiệu bệnh đài tràng co thắt điển hình nhất. Bệnh nhân hay gặp các cơn đau quặn vào sau ăn hoặc sáng sớm. Các cơn đau thường ở dưới rốn, bụng có cảm giác khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi. Những dấu hiệu bệnh đại tràng co thắt này dễ khiến bạn nhẫm lẫn với dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Kèm theo các cơn đau là hiện tượng phân bị rối loạn, không ổn định, lúc lỏng, lúc rắn, lúc táo.

dieu tri viem da day cap Dấu hiệu bệnh đại tràng co thắt

Các dấu hiệu của bệnh đại tràng co thắt là nỗi ám ảnh của người già bởi nó gây ảnh hưởng lớn tới các sinh hoạt hàng ngày: kém ăn, ăn không thấy ngon, mất ngủ do các cơn đau buổi đêm hoặc phải dậy đi tiêu vì luôn có cảm giác mót tiểu…. Dẫn đến, các cụ già thường kiêng khem quá mức, thiếu chất dinh dưỡng, lo lắng buồn phiền…càng làm tăng khả năng phát bệnh.

Nên làm gì khi có dấu hiệu bệnh đại tràng co thắt?

Việc đầu tiên khi bạn nên làm khi bạn hoặc người nhà xuất hiện các dấu hiệu của bệnh đại tràng co thắt là quan sát thật kĩ các hoạt động tiêu hóa của người bệnh. Các hoạt động bao gồm: Các cơn đau xuất hiện như thế nào? Phân đi tiêu có hiện tượng gì? Các bữa ăn gần nhất có ăn đồ lạ gây rối loạn tiêu hóa?…

Trường hợp 1: Nếu bạn không chắc chắn đó là dấu hiệu bệnh đại tràng co thắt hoặc của một bệnh lý nào khác. Bạn nên nhanh chóng đưa người bệnh tới các phòng khám, bệnh viện gần nhất để tiến hành kiểm tra và nghe chẩn đoán từ bác sỹ, để điều trị bệnh kịp thời.

Trường hợp 2: Nếu bạn là người “thông thạo” và nắm chắc các dấu hiệu của bệnh đại tràng, bạn vẫn nên đưa người bệnh tới trạm y tế gần nhất để có tiện theo dõi diễn biến tình cho người bệnh.

Để phòng tránh bệnh viêm đại tràng co thắt bạn nên có chế độ sinh hoạt khoa học, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, hạn chế ăn các chất gây hại dạ dày và đại tràng, không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích…. Điều quan trọng nhất trong các cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng co thắt: Hãy tự trang bị kiến thức cơ bản về đại tràng và các bệnh lý khác để chăm sóc bản thân và gia đình tốt hơn.

Phong Liễu Tràng Vị Khang cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Xem thêm các bài viết về viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Bệnh đại tràng co thắt – Triệu chứng như thế nào?

Thuốc chữa viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi

Cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng co thắt