Dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân & Dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi

Posted Posted by kimanh in Bệnh đại tràng, Bệnh đường ruột     Comments No Comments
Jul
17

Ung thư đại trực tràng là dạng ung thư phổ biến thứ 2 ở Anh, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc chứng bệnh này ngày càng tăng nhanh. Vậy, nguyên nhân và dấu hiệu ung thư đại trực tràng là gì?

Nguyên nhân ung thư đại trực tràng ở người trẻ

Các chuyên gia cho biết sự gia tăng này có thể là kết quả của chế độ ăn nghèo nàn, hút thuốc lá và lười tập thể dục.

Các nhà khoa học cảnh báo những người sinh khoảng năm 1990 có nguy cơ phát triển khối u trực tràng cao gấp 4 lần so với những người sinh khoảng năm 1950.

tao bon trang vi khang11 Nguyên nhân & Dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi

Những người này cũng tăng gấp 2 lần nguy cơ bị các khối u đại tràng.

Dữ liệu hiện nay cho thấy cứ 3 trong số 10 ca chuẩn đoán mắc ung thư trực tràng là ở bệnh nhân dưới 55 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy những người bước vào tuổi trưởng thành vào những năm đầu thế kỷ 21 đang phải đối mặt với đại dịch này và họ cần được sàng lọc ung thư từ đầu độ tuổi 20.

Tiến sĩ Rebecca Siegel, chuyên gia dịch tễ học thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết: “Xu hướng mắc bệnh ở người trẻ tuổi cho thấy gánh nặng bệnh tật trong tương lai.

Các chiến dịch giáo dục cần cảnh báo bác sĩ và dân cư nói chung về sự gia tăng này. Chúng ta cũng cần khuyến khích chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống tích cực để đảo ngược xu thế này”.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho rằng, cần xem xét lại độ tuổi bắt đầu sàng lọc ung thư.

Ở Mỹ năm 2013 có 10.400 trường hợp mắc mới ung thư đại trực tràng ở những người độ tuổi 40, 12.800 trường hợp được chuẩn đoán ở những người đầu độ tuổi 50.

viem loet ta trang Nguyên nhân & Dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi

Tiến sĩ Siegel cho biết: “Những con số thống kê này tương đương với tổng số ca ung thư cổ tử cung được chuẩn đoán, do vậy chúng tôi khuyến cáo sàng lọc cho 95 triệu phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65”.

Tại Anh, sàng lọc ung thư đại trực tràng chỉ dành cho những người trên 60 tuổi.

Nghiên cứu trước đó cho thấy, ăn nhiều chocolate, bánh quy, bánh kem và đồ uống có ga làm tăng nguy cơ.

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn, như thịt xông khói và xúc xích, ít chất xơ, tình trạng thừa cân, béo phì, lười vận động, uống nhiều rượu và hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Theo Dược sỹ Đoàn Hải Vân – Cán bộ tư vấn y khoa Công ty Dược phẩm Đông Á, người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu các dấu hiệu ung thư đại trực tràng, cho biết: Các dấu hiệu cảnh báo sớm người dân cần lưu ý để phát hiện ung thư đại trực tràng bao gồm:

tao bon trang vi khang Nguyên nhân & Dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi

  • Táo bón: Nếu tần suất đi đại tiện dưới 3 lần/tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Đây là triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác, dễ dẫn tới chủ quan khi phát hiện bệnh.
  • Đi ngoài phân nhỏ: Dấu hiệu cho thấy đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải các vật cản khác (có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết) trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích thước của phân bị biến dạng, thay đổi.
  • Đi ngoài ra máu: Đây là một trong những dấu hiệu ung thư đại trực tràng cần lưu ý và dễ nhận biết.
  • Co thắt dạ dày: Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng có thể gây ra những cơn đau co thắt dạ dày, gây đau và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.
  • Cân nặng giảm bất thường: Khi khối u trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường mà người bệnh không tìm ra nguyên nhân