Điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả nhờ vị thuốc quý Bạch thược

Điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả nhờ vị thuốc quý Bạch thược

Posted Posted by bientapvien in Hội chứng ruột kích thích     Comments No Comments
Jan
30

 

GMIT.3586oc 300x225 Điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả nhờ vị thuốc quý Bạch thượcChất lượng cuộc sống luôn là một tiêu chí quan trọng trong điều trị Hội chứng ruột kích thích( HCRKT). Ngày nay, cùng với sự gia tăng áp lực trong cuộc sống càng làm cho HCRKT- một bệnh phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thần kinh dễ phát sinh và phát triển. Bạch thược là một thảo dược hiếm hoi trong thế giới thực vật có khả năng ngăn ngừa và hạn chế tái phát căn bệnh này.

Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân HCRKT

Theo mức độ phân loại bệnh của GI-MIMS năm 2005-2006 thì HCRKT có ba mức độ bệnh, và tùy từng mức độ mà ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh khác nhau.

Mức độ A – nhẹ : triệu chứng bệnh không thường xuyên, ít ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, bệnh nhân chỉ cần ăn uống kiêng khem phù hợp, chưa cần thiết phải dùng tới thuốc. Tuy nhiên, do chưa biết cách kiểm soát bệnh, đa số bệnh nhân tiến triển thành mức độ nặng hơn (B, C) trong thời gian ngắn.
    
Mức độ B – trung bình và mức độ C – nặng: triệu chứng bệnh thường xuyên xuất hiện, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân phải dùng nhiều thuốc làm tăng nguy cơ bị tác dụng phụ, đặc biệt do bệnh diễn biến kéo dài làm người bệnh luôn lo lắng, căng thẳng. Tâm lý lo sợ bệnh hiểm nghèo, đau bụng, mất ngủ thường xuyên khiến bệnh nhân mệt mỏi, tăng nguy cơ bị rối loạn tâm thần .

Thần kinh – Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bệnh

Hiện nay, nhờ các phương pháp hiện đại đã cho thấy rằng: hoạt động của ống tiêu hóa chủ yếu chịu sự tác động của yếu tố thần kinh. Sự tác động qua lại giữa thần kinh trung ương – thần kinh đường ruột – hệ thống mạng lưới thần kinh (plexuses) hoạt động cùng với nhau để thực hiện nhịp nhàng chức năng bình thường của ruột.

Trong HCRKT, bệnh nhân mất ngủ, lo lắng kéo dài (do bệnh) cùng chế độ ăn uống kiêng khem làm giảm hàm lượng serotonin – một hoạt chất có liên quan đến sự vận động, cảm giác đau và sự bài tiết của ruột. Giảm serotonin làm bệnh nhân HCRKT dễ xúc động, dễ bị kích thích thần kinh hơn, dễ đau bụng khi bị kích thích, đây chính là yếu tố thúc đẩy phát triển HCRKT. Như vậy, giảm kích thích thần kinh là một trong những yếu tố quan trọng để ổn định, bình thường hoạt động ruột.

Bạch thược – Giảm kích thích thần kinh, giảm đau, giảm mất ngủ

Bạch thược (tên khác Thược dược) – là rễ đã cạo bỏ lớp bần phơi sấy khô của cây Bạch thược có tên khoa học Paeonia lactiflora, họ Hoàng liên – Ranunculaceae. Trong vị thuốc có chứa các thành phần hóa học gồm: paeoniflorin, oxy-paeoniflorin , albiflorin, benzoylpaeoniflorin , tinh bột, chất nhày… Trong đó đáng chú ý hoạt chất paeoniflorin – một glycosid chiếm tỷ lệ khá lớn (3,1%) có tác dụng dược lý. Paeniflorin có tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương, giảm đau nội tạng nên hạn chế sự tác động của căng thẳng thần kinh tới hoạt động của ruột, giảm đau bụng nên ngủ cũng tốt hơn.

Từ xa xưa đông y đã sử dụng Bạch thược trong những trường hợp đau dạ dày, bụng, can khí uất kết dẫn đến đau vùng ngực, mạng sườn, tả lỵ. Bạch thược còn được dùng điều trị chứng co giật cơ đùi cẳng chân.

Với bệnh nhân HCRKT, đau bụng là triệu chứng khá nổi trội, bệnh nhân có thể không bị rối loạn đại tiện nhưng đau (ở nhiều mức độ khác nhau: cảm giác khó chịu vùng bụng, lâm râm hoặc đau quặn) ảnh hưởng đến giấc ngủ, tinh thần của bệnh nhân. Khi bệnh ở mức độ B, C đau bụng thường xuyên kéo dài làm người bệnh mất ngủ nhiều. Việc giải quyết triệu chứng đau không chỉ có ý nghĩa về mặt triệu chứng mà còn cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho bệnh nhân. Bạch thược khi được sử dụng hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ kích thích thần kinh dẫn đến khởi phát đau trong HCRKT một cách hiệu quả.