Cách điều trị viêm dạ dày nhờ bí đỏ

Cách điều trị viêm dạ dày nhờ bí đỏ

Posted Posted by kimanh in Bệnh dạ dày, Bệnh đường ruột     Comments No Comments
Jun
24

Bí đỏ là một loại thực phẩm quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong thực đơn các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Với vị thế của một “vị vua” dẫn đầu về khả năng cung cấp vitamin và khoáng chất. Bí đỏ không chỉ tăng sức đề kháng cho sức khỏe con người mà còn chữa được nhiều bệnh, trong đó có điều trị viêm dạ dày.

Tại sao bí đỏ là thuốc trị viêm dạ dày?

Bí đỏ là loại cây dây leo, thuộc họ Bầu bí, mọc lan trên mặt đất; tên gọi khác là bí ngô, tên khoa học là Cucurbita pepo. Bí đỏ có nhiều loài với hình dáng và màu sắc đa dạng: hình cầu dẹt, hình cầu, hình trụ; vỏ vân, vỏ nâu, vỏ sẫm mầu; thịt vàng, thịt hồng, thịt đỏ… Trọng lượng quả bí của mỗi loài rất khác nhau, to nhỏ tùy giống, có những loài có quả nặng tới trên 100kg.

9 Cách điều trị viêm dạ dày nhờ bí đỏ

Người Việt ta thường mệnh danh bí đỏ là cây “thực phẩm vàng” bởi từ dây, lá, hoa đến quả non, quả già và thậm chí là hat đều có thể dùng để chế biến thành các món ăn khác nhau, thơm ngon và bổ dưỡng.

Bí đỏ hay bí ngô – vua của các loại quả, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin hữu ích cho cơ thể: protein, carotene, các loại vitamin A, B, C, K, T…, tinh bột, canxi, phốt pho và nhiều chất xơ nhưng ít calo, chất béo.

9.1 Cách điều trị viêm dạ dày nhờ bí đỏ

Là loại quả phổ biến, dễ tìm và rẻ tiền lại giàu khoáng chất và vitamin, bí đỏ không chỉ là loại thực phẩm “top of mind” của các bà nội trợ mà còn là dược phẩm vô cùng hữu ích cho những người điều trị viêm dạ dày.

Cách điều trị viêm dạ dày từ bí đỏ

Dưới đây là những bài thuốc điều trị viêm dạ dày cực hiệu quả từ bí đỏ:

  1. Canh cùi bí đỏ: Dùng 100g – 200g cùi bí đỏ để nấu canh ăn, giúp bổ khí lực, bổ thần kinh, điều hòa tỳ vị, nhuận tràng. Đây là bài thuốc điều trị viêm dạ dày, viêm đại tràng mạn tính, đau đầu và táo bón… rất “hạt dẻ” mà dễ sử dụng.
  2. Nước ép bí đỏ: Dùng cùi bí đỏ, ép lấy nước uống hàng ngày mang lại hiệu quả rất tốt cho người đau dạ dày. Cách điều trị viêm dạ dày bằng nước ép bí đỏ là phương pháp an toàn và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.
  3. Các món ăn từ quả non: Dùng quả non để chế biến các món ăn cho người thường hay gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa giúp nhuận tràng hơn. Đây là cách chăm sóc dạ dày của bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày, an toàn và đơn giản.

Ngoài những công dụng điều trị viêm dạ dày, bí đỏ còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác: Với quả chín vàng đỏ, chứa nhiều Beta-caroten giúp sáng mắt, trị quáng gà; hạt bí đỏ giúp trị giun sán, tăng sữa cho phụ nữ sau sinh; hoa bí có tác dụng cổ tinh, tăng cường khả năng tình dục nam giới…