Ăn gì khi bị rối loạn đại tiện do viêm đại tràng

Ăn gì khi bị rối loạn đại tiện do viêm đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Hỏi đáp     Comments No Comments
Jan
14

images Ăn gì khi bị rối loạn đại tiện do viêm đại tràngChào bác sĩ!
Hiện em đang bị bệnh viêm đại tràng mãn tính và vẫn dùng thuốc điều trị đều đặn. Tình trạng tiêu chảy và táo bón cứ thay đổi liên tục khiến em rất khó chịu nhưng em không biết cách nào để đối phó với nó ngoài việc uống thuốc trị bệnh. Được biết đây cũng là một triệu chứng do bệnh này gây ra.Xin hỏi bác sĩ khi bị rối loạn đại tiện như thế thì em phải ăn uống như thế nào cho thích hợp?

Chào em!
 
Rối loạn đại tiện là triệu chứng viêm đại tràng mà bất cứ người bệnh nào cũng mắc phải. Khi gặp phải biểu hiện này thì người bệnh sẽ rất khó chịu khi thói quen đi đại tiện bị thay đổi, lúc thì tiêu chảy lúc lại táo bón. Có khi phải đi cầu nhiều lần trong ngày mà vẫn không hết cảm giác đau bụng.Ngoài việc dùng thuốc chữa bệnh thì cách ăn uống cũng khá quan trọng có thể giúp em hạn chế bớt tình trạng khó chịu này. Tuỳ theo tình hình bị tiêu chảy hay táo bón mà em nên ăn uống như sau:

- Trong trường hợp bị táo bón, cần giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

- Nếu bị tiêu chảy, tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.

Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất và đúng cách thì em cần giữ vững tinh thần lạc quan, yêu đời để có thể chống chọi lại với bệnh tật. Chúc em vui!