Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm đại tràng bằng những món ăn làm từ gạo tẻ

Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm đại tràng bằng những món ăn làm từ gạo tẻ

Posted Posted by bientapvien in Ăn gì - Kiêng gì, Kiến thức     Comments No Comments
Jan
6

chao dang sam viem dai trang man tinh 02 300x244 Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm đại tràng bằng những món ăn làm từ gạo tẻNhiều nhà khoa học đã đưa ra nhận định dinh dưỡng không được dùng như một loại thuốc chữa bệnh, thế nhưng không thể phủ nhận chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Nhất là đối với bệnh viêm đại tràng lại càng liên quan mật thiết tới việc cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, nên vấn đề về ăn uống cần được quan tâm và chú ý hàng đầu trong quá trình điều trị bệnh. Sau đây là những món ăn bài thuốc từ gạo tẻ rất tốt cho người bị mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính mà bạn nên biết. Những ai mắc bệnh viêm đại tràng hoặc có nguy cơ mắc bệnh đều nên dùng, tham khảo để biết cách bạn nhé.

 Món ăn bài thuốc từ gạo tẻ hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm đại tràng

Để phòng chống viêm đại tràng mạn tính, y học cổ truyền đều lấy phương châm điều trị toàn diện làm nguyên tắc căn bản, trong đó thực hiện chế độ ăn hợp lý.

1. Gạo tẻ và đẳng sâm

Cách chế biến:  Gạo tẻ 50g sao vàng cháy, đẳng sâm 25g, hai thứ đem ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

 Công dụng: Bổ trung ích khí, trừ phiền chỉ tả, dùng thích hợp cho người bệnh thể “Tỳ vị hư nhược”, có biểu hiện như mệt mỏi nhiều, gầy sút, sắc mặt nhợt nhạt, ăn kém chậm tiêu, bụng đầy trướng, đại tiện khi nát khi lỏng, sống phân, hễ ăn một chút đồ ăn chiên xào, tanh lạnh khó tiêu là đi lỏng nhiều lần, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt, mạch tế nhược.

2. Gạo tẻ rang cháy

Cách làm: Gạo tẻ 100g đem sao cháy, sau đó nấu thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, ăn nóng.

Công dụng: Kiện từ, trừ thấp rất thích hợp cho người bị viêm đại trạng mạn tính thể “thấp trọc khốn tỳ”, có biểu hiện mệt mỏi, mình mẩy nặng nề, bụng đầy trướng, hay đau, hay có cảm giác lợm giọng, buồn nôn hoặc nôn, đi lỏng và có cảm giác tức hậu môn, ăn kém, chậm tiêu, hễ ăn thức ăn lạ hoặc tanh lạnh là đau bụng, tiểu tiện không thông thoáng, lưỡi bè bệu, rêu lưỡi trắng, dầy dính, mạch hoãn hoặc nhu.

3. Gạo tẻ và cá diếc

Cách làm:  Gạo tẻ 50g, cá diếc 1 con. Cá diếc làm sạch ninh lấy nước rồi cho gạo vào nấu thành cháo, khi được lại cho cá vào, chế thêm gia vị, ăn nóng.

 Công dụng: Ích khí kiện tỳ, dùng thích hợp cho người bệnh thể “Can khí thừa tỳ”, có biểu hiện bụng đầy chướng và đau, khi đau thì muốn đi ngoài, lượng phân không nhiều nhưng khó đi, sau khi đại tiện thì đỡ đau, ợ hơi nhiều, bụng óc ách, chán ăn, chậm tiêu, có thể táo bón, thay đổi tính nết, hay cáu giận, mỗi khi căng thẳng thì bệnh lại tái phát…

Trên đây là những món ăn từ gạo tẻ kết hợp với nguyên liệu thực phẩm khác nhau tạo nên món ăn có thể giúp bệnh nhân điều trị bệnh khá tốt.