Hoạt động thể chất phòng chống ung thư đại tràng tái phát

Hoạt động thể chất phòng chống ung thư đại tràng tái phát

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng, Thông tin khoa học, Tin tức     Comments No Comments
Feb
18

Sau phẫu thuật, ung thư đại tràng có khả năng tái phát trở lại. Để giảm nguy cơ tử vong và sự tái phát của căn bệnh nguy hiểm này rèn luyện thể chất được coi là phương pháp hữu hiệu. Thể dục thể thao không những tăng cường sức khỏe mà còn góp phần đẩy lùi bệnh tật.

trangvikhang38 Hoạt động thể chất phòng chống ung thư đại tràng tái phát

Theo kết luận sơ bộ của tổ chức y học Cancer & Leukemia GroupB (CALGB), dựa trên nghiên cứu 800 người trong độ tuổi 21-85 mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 (vượt ra ngoài đại tràng nhưng chưa lan sang các bộ phận nội tạng khác), ung thư đại tràng tái phát có tỷ lệ thấp hơn nếu thường xuyên hoạt động thể chất.

hoi chung ruot kich thich 1 Hoạt động thể chất phòng chống ung thư đại tràng tái phát

Bệnh nhân mắc ung thư đại tràng đã qua phẫu thuật nên chọn một số những môn thể thao yêu thích, chẳng hạn như đi bộ, cầu lông, bơi lội, chơi quần vợt, chạy, thể dục nhịp điệu…

Ngoài ra, có thể tham gia những hoạt động thể chất khác nhẹ nhàng hơn như tập yoga, thể dục dưỡng sinh, thậm chí là cắt cỏ, rửa xe… Để căn bệnh này không “hỏi thăm” đến bạn nữa, nên có hoạt động thể chất hàng ngày tương đương với một giờ đi bộ thì tỷ lệ tái phát bệnh thấp hơn.

tap the duc trang vi khang Hoạt động thể chất phòng chống ung thư đại tràng tái phát

Đối với những trường hợp sau khi chịu giải phẫu khoảng 3 năm, nếu chịu khó thay đổi cách sống, như hoạt động thể chất nhiều, đều hầu như ít bị nguy cơ tử vong và tái phát bệnh hơn. Thông thường, họ giảm 40 – 50 % nguy cơ tái phát hoặc tử vong so với những người cùng giải phẫu nhưng không hoạt động thể chất. Vì vậy, việc hoạt động và tham gia thể dục thể thao hoàn toàn có lợi cho cơ thể, lợi ích trên không dựa trên sự khác biệt về tuổi tác, giới tính, chiều cao hay cân nặng.

Nghiên cứu mới được khẳng định, thì đã có thêm phương pháp cho người bệnh chống ung thư đại tràng tái phát. Phương pháp này không những dễ thực hiện mà còn rất có ích cho sức khỏe.

Theo gợi ý của các nhà nghiên cứu, người từng mắc bệnh nên giành 6 giờ/tuần để thực hiện những cuộc đi dạo chậm rãi. Hoặc có thể bỏ ra từ 3 đến 6 giờ/tuần để kết hợp các môn thể thao kể trên. Đồng thời người bệnh cũng nên đi khám sức khỏe thường xuyên để đảm bảo tình trạng sức khỏe của mình luôn ổn định.