Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến điều trị hội chứng ruột kích thích. Vậy ăn uống như thế nào giảm các triệu chứng của bệnh? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Theo kết quả của các nghiên cứu mới, hội chứng ruột kích thích do một số nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men tại ruột gây nên.

hoi chung ruot kich thich1 Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Bệnh là một dạng rối loạn chức năng đường ruột mãn tính với những triệu chứng cơ bản như đau vùng bụng dưới, đầy bụng, trung tiện nhiều, thói quen đại tiện bị thay đổi.

Một số chất trong nhóm tinh bột chẳng hạn như ngũ cốc và các chất xơ có ảnh hưởng đến hội chứng ruột kích thích.

hoi chung ruot kich thich Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì?

Chất xơ có tác dụng điều hòa chức năng ruột và phòng chống các bệnh về táo bón cũng như ung thư đại tràng. Ngũ cốc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, không phải là nguyên nhân gây bệnh.

Những nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men có nhiều trong các loại trái cây như táo, xoài, dưa hấu, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh mì… Các loại rau họ cải, hành tỏi, bông cải xanh, đậu hạt, đường hóa học, đường cũng nằm trong nhóm này. Người bệnh nên hạn chế thực phẩm này để giảm nhẹ các triệu chứng tái phát.

Chú ý: Đối với các trường hợp nặng cần kiêng tuyệt đối các thực phẩm trên tròn vòng 6 – 8 tuần, sau đó nên ăn từ từ với một lượng nhỏ.