Triclosan trong kem đánh răng gây ra viêm đại tràng

Kem đánh răng chứa Triclosan có khả năng gây viêm đại tràng

Đây là kết quả nghiên cứu nhất của Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ). Báo cáo của các nhà khoa học sau khi thực hiện đề tài nghiên cứu trên chỉ ra rằng: Triclosan – hóa chất được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm gia dụng, có khả năng gây ra viêm đại tràng và thúc đẩy tiến trình ung thư đại tràng nhanh hơn.

Theo hãng thông tấn CNN, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho biết, trên thị trường hiện nay có một số loại xà bông kháng khuẩn trong gia dụng chứa Triclosan chưa chứng minh được tính an toàn và hiệu quả, nhất là khi tiếp xúc lâu dài có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Kết quả nghiên cứu Triclosan gây viêm đại tràng

Triclosan được dùng phổ biến trong các sản phẩm gia dụng như kem đánh răng, tấm cách nhiệt hay nước súc miệng… bởi nó có tính kháng nấm, làm chậm quá trình tích tụ của vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên, Triclosan lại có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

ung thu dai trang Kem đánh răng chứa Triclosan có khả năng gây viêm đại tràng

Các chuyên gia và nhà khoa học nghiên cứu tại trường Đại học Massachusetts Amherst, Mỹ đã thực hiện đài tài thử nghiệm những tác động của Triclosan trên những con chuột thí nghiệm. Một liều lượng nhỏ Triclosan được sử dụng với các con chuột có thời gian tiếp xúc ngắn và mức độ thấp. Kết quả là Triclosan gây ra hiện tượng trầm trọng hơn các triệu chứng viêm niêm mạc đại tràng và kích thích sự phát triển khối u liên quan đến đại tràng.

Lý giải cho kết quả nghiên cứu này, các chuyên gia thực hiện nghiên cứu cho biết: Hóa chất Triclosan đã làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột một cách đáng kể. Trong khi Triclosan không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở chuột mà không có vi khuẩn (những con chuột biến đổi gene thiếu thụ thể số 4 (TLR4), nhưng nó lại tác động đáng kể đến những con chuột có vi khuẩn đường ruột. Thí nghiệm này cũng đồng thời giúp làm rõ vai trò của vi khuẩn đường ruột trong việc làm tăng thêm tác động phá hoại của triclosan đối với sức khỏe đại tràng.

Một số công trình nghiên cứu khác về Triclosan

Trước công trình nghiên cứu tác động của Triclosan với đại tràng, năm 2010, các nhà khoa học đã phát hiện nếu trẻ em tiếp xúc với Triclosan dễ bị sốt cỏ khô – tình trạng dị ứng phổ biến. Ngoài ra, hóa chất này cũng gây ra dị ứng viêm da tiếp xúc ở những người nhạy cảm. Bên cạnh đó, Triclosan phản ứng với Clo trong nước máy và tạo ra 2.4 – dichlorophenol, hợp chất chuyển đổi thành dioxin khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ mặt trời. Một lượng nhỏ chất dioxin sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống nội tiết. Đây là chất hóa học ổn định, khó lọc thải ra khỏi cơ thể.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng, Triclosan còn gây tác động tới quá trình trao đổi chất của các hormone tuyến giáp, làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, chất này còn gây ra suy giảm kích thích, làm co các khớp nối trong cơ tim và xương.

Không chỉ vậy chúng còn rất độc hại với các vi khuẩn khỏe mạnh trong nước, đồng thời ức chế quá trình quang hợp của tảo, gây hại môi trường sống của Trái Đất.