Phong Liễu Tràng Vị Khang đặc trị bệnh rối loạn tiêu hóa

Nghiên cứu lâm sàng thuốc Tràng Vị Khang trên bệnh rối loạn tiêu hóa

Posted Posted by kimanh in Nghiên cứu lâm sàng, Thông tin khoa học     Comments No Comments
Mar
24

Nghiên cứu được thực hiện tại khoa cấp cứu Bệnh viện Vọng Kinh và viện nghiên cứu Trung Y – Trung Quốc. Nghiên cứu thực hiện trên cỡ mẫu 100 bệnh nhân từ 15 đến 81 tuổi (tuổi trung bình là 31.5) trong đó có 61 nam và 39 nữ.

Quá trình nghiên cứu lâm sàng Phong Liễu Tràng Vị Khang trên bệnh rối loạn tiêu hóa

Các bệnh nhân đều được chẩn đoán ngộ độc thức ăn với các nguyên nhân trực tiếp như sau:

- Ngộ độc thức ăn do ăn uống bừa bãi: 11 người

- Ăn thức ăn kém vệ sinh: 59 người

- Ăn các thức ăn sống, lạnh: 31 người

trang vi khang Nghiên cứu lâm sàng thuốc Tràng Vị Khang trên bệnh rối loạn tiêu hóa

Các triệu chứng bệnh nhân gặp phải trong quá trình mắc bệnh như sau:

Biểu đồ thể hiện tỷ lệ bệnh nhân mắc phải các triệu chứng

Các bệnh nhân được cho sử dụng sản phẩm Phong liễu Tràng Vị Khang trong vòng 3 ngày mỗi ngày 2 gói kèm theo các biện pháp điều trị hỗ trợ như sau: Với trường hợp mất nước nhẹ – bổ sung thêm nước muối đường uống. Đối với trường hợp mất nước vừa – sử dụng biện pháp truyền tĩnh mạch: Dịch Glucose, dung dịch NaCl 0.9%, KCl 15%, vitamin. Nếu bệnh nhân sốc sau các biện pháp xử lý trên, triệu chứng không giảm dùng thêm thuốc nâng huyết áp.

Hiệu quả điều trị được đánh giá như sau:

- Khỏi hẳn: trong 12h điều trị các triệu chứng thự thể mất hết, xét nghiệm phân bình thường.

- Có kết quả: Sau 12-24h điều trị các triệu chứng hết, các xét nghiệm về bình thường

- Có kết quả: Sau 24h điều trị các triệu chứng được cải thiện tuy nhiên phải phối hợp thêm với kháng sinh thì mới khỏi hẳn

- Không có kết quả: Sau 24h điều trị bệnh không có biến chuyển

Kết quả sau điều trị được tổng kết lại như sau:

phong lieu trang vi khang Nghiên cứu lâm sàng thuốc Tràng Vị Khang trên bệnh rối loạn tiêu hóa

Biểu đồ thể hiện kết quả điều trị Rối loạn tiêu hóa với thuốc Phong Liễu Tràng Vị Khang

Trong 100 bệnh nhân đươc theo dõi điều trị có 86 bệnh nhân khỏi hẳn, 7 bệnh nhân có kết quả rõ, 5 bệnh nhân có kết quả và 2 bệnh nhân không có kết quả. Như vậy kết quả chung đạt được trong trường hơp dùng thuốc Phong Liễu Tràng Vị Khang điều trị rối loạn tiêu hóa là 98%. Theo dõi các tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị cho thất việc sử dụng Phong Liễu Tràng Vị Khang trong thời gian uống thuốc và sau thời gian uống thuốc 1 tuần hoàn toàn không có biểu hiện các tác dụng không mong muốn.

Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận như sau:

Thành phần chính của Phong Liễu Tràng Vị Khang là Ngưu Nhĩ Phong và La Liễu, Ngưu Nhĩ Phong có tính cay, vị đắng, có tác dụng khu phong giảm đau, tiêu sưng; La liễu có tác dụng trừ thấp hóa trệ. Hai vị phối ngũ có tác dụng trừ thấp, thanh nhiệt hóa trệ, tiêu viêm, chỉ tả, điều tiết chức năng dạ dày ruột, ôn lương cùng dùng, dĩ hòa âm dương, thuật lý thăng giáng, làm cho vị tràng đắc hòa, thăng giáng trở nên bình thường. Thực nghiệm chứng tỏ: Phong Liễu Tràng Vị Khang có tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn, hạn chế nhu động ruột, có tác dụng chống viêm rõ, kháng khuẩn, do đó dùng điều trị Lỵ, viêm ruột, trực trệ.

trang vi khang1 Nghiên cứu lâm sàng thuốc Tràng Vị Khang trên bệnh rối loạn tiêu hóa

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Phong Liễu Tràng Vị Khang đặc hiệu với rối loạn tiêu hóa do ngộ độc thức ăn, kết quả điều trị đạt 98%, thuốc không có tác dụng phụ, thuốc được bào chế dưới dạng cốm hạt, thơm, dễ uống.