Khi trị tiêu chảy không nên kiêng khem nhiều

Khi trị tiêu chảy không nên kiêng khem nhiều

Posted Posted by bientapvien in Bệnh tiêu chảy     Comments No Comments
Dec
29

Khi gặp phải hiện tượng tiêu chảy, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là tránh xa những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đường mà chỉ ăn những món luộc như vậy bệnh mới nhanh chóng được thuyên giảm. Tuy nhiên theo kết quả của một cuộc nghiên cứu mới đây thì điều này là không cần thiết. Trong thời gian mà bạn trị bệnh vẫn có thể ăn những món khoái khẩu của mình.

Quá trình nghiên cứu được thực hiện như sau:

Ericsson và cộng sự tại Đại học Y khoa Houston thuộc Đại học Texas (Mỹ) đã theo dõi 105 sinh viên dùng kháng sinh để điều trị chứng tiêu chảy.

tre bieng an trang vi khang1 Khi trị tiêu chảy không nên kiêng khem nhiều

Những sinh viên này được chia làm 2 nhóm:

- Nhóm 1: Yêu cầu chỉ ăn các món luộc và bánh mì

- Nhóm 2: Được khuyên uống nhiều nước quả để ngăn chặn tình trạng mất nước

Kết quả cho thấy thời gian khỏi bệnh của 2 nhóm là như nhau.

Theo nhận xét của tiến sĩ Charles Ericsson, trưởng khoa Các bệnh truyền nhiễm lâm sàng tại Đại học Y khoa Houston thuộc Đại học Texas (Mỹ): “Các hợp chất carbonhydrat đơn giản – có trong thức ăn có mỡ và đường – dễ ăn hơn khi bị tiêu chảy và không làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Khẩu phần ăn giàu carbonhydrat giúp đẩy nhanh sự phục hồi của ruột và giúp chúng ta tránh được các triệu chứng dai dẳng của bệnh”.

Nội dung trong bài viết được đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases Ericsson tuyên bố rằng cách tốt nhất để các bạn chữa chứng tiêu chảy đó là dùng kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn là nguyên nhân gây ra triệu chứng của bệnh và vẫn để chế độ ăn uống bình thường.

Ông còn cho biết thêm: “Bộ máy tiêu hóa đã bị tổn thương nên cần được cung cấp calories để hồi phục”.

Theo lời của tiến sĩ Herbert DuPont tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Houston trực thuộc Đại học Texas, khuyên khi chúng ta đi xa ví dụ như đi du lịch thì nên ăn một số loại thức ăn có thể tránh được chứng tiêu chảy (bánh mì không hoặc nướng, món ăn giàu xi-ro hay mật ong, thức ăn giàu axit như cám quýt và các món mới nấu. Điều quan trọng là nên ăn chúng khi còn nóng.