Lỵ amip và lỵ trực tràng Shingella gây ra viêm đại tràng cấp tính

Lỵ amip và lỵ trực tràng Shingella gây ra viêm đại tràng cấp tính

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng, Nguyên nhân     Comments No Comments
Jan
6

images700575 daubung 300x187 Lỵ amip và lỵ trực tràng Shingella gây ra viêm đại tràng cấp tínhBệnh viêm đại tràng cấp tính rất dễ bị tái phát, thường gây mất nước khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể phát triển thành mạn tính, thậm chí còn để lại các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết và tử vong nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời. Bệnh thường xảy ra do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc, có những triệu chứng như tiêu chảy hoặc gây lỵ. Bệnh gây ra những phiền toái trong cuộc sống và cần được chữa trị dứt điểm. Dưới bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip và lỵ trực tràng Shigella sau đây các bạn nhé! 

 Viêm đại tràng do lỵ trực tràng Shigella

Viêm đại tràng cấp do Shigella có thể có các triệu chứng từ nhẹ tới nặng: Có thể ỉa lỏng nhẹ, nếu nặng có các biểu hiện đau quặn bụng, mót rặn, ỉa máu, sốt và các dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc như sốt cao mệt mỏi, hốc hác, rối loạn nước, điện giải dẫn đến trụy tim mạch. Ngoài các biểu hiện ở đường tiêu hoá, viêm đại tràng cấp do lỵ trực tràng còn có các triệu chứng ngoài đường tiêu hoá như viêm kết mạc, viêm âm đạo, viêm phổi, viêm khớp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết…

Để chẩn đoán nguyên nhân viêm đại tràng cấp do lỵ trực tràng thì cần cấy phân và soi phân tươi tìm vi khuẩn lỵ là quan trọng và cần thiết nhất.

Soi trực tràng: Phát hiện hình viêm xung huyết, hoặc xuất huyết, kèm theo những vết loét nông, trên ổ loét có nhầy, có thể tìm thấy vi khuẩn lỵ ở trong những chất nhầy này.

Để chẩn đoán xác định và chẩn đoán nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng cấp do lỵ amip và lỵ trực tràng quan trọng nhất là phải soi phân và cấy phân để tìm vi khuẩn gây bệnh.

Viêm đại tràng do lỵ amip  gây ra

Viêm đại tràng cấp do amip có các triệu chứng sau: đau bụng bên phải, bên trái hoặc đau khắp bụng, mót rặn, đau rát hậu môn, phân có máu, đi lỏng với số lượng phân không nhiều nhưng đi nhiều lần, đi lỏng nhiều lần có thể gây mất nước, trụy tim mạch ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân. Khi bị viêm đại tràng cấp do amip có thể gây áp xe gan- phổi, do amip chui qua chỗ niêm mạc đại tràng bị tổn thương vào tĩnh mạch cửa gây áp xe gan- phổi.

Những biến chứng có thể gặp: Thủng ruột gây viêm phúc mạc, đây là biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời dẫn tới tử vong, biến chứng chảy máu, đôi khi phải truyền máu.

Để chẩn đoán viêm đại tràng cấp do amip cần hỏi kỹ tiền sử có bệnh lỵ không, có triệu chứng đau quặn bụng, mót rặn ỉa máu.

Soi đại tràng Sigma và trực tràng: có các ổ loét giống như hình khuy áo. Trên ổ loét có các chất nhầy bám, xét nghiệm có thể thấy amip ăn hồng cầu (loại amip gây bệnh) ở chất nhầy.

Xét nghiệm phân: Soi phân tìm amip ăn hồng cầu, chụp X-quang đại tràng có thể thấy chỗ thụt hoặc hình ảnh khối u amip.