Một số cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Một số cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Posted Posted by admin in Bệnh đại tràng, Cách phòng tránh     Comments No Comments
Aug
25

chan doan viem dai trang Một số cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràngViệc chẩn đoán viêm đại tràng được căn cứ vào đầu tiên là tiền sử và triệu chứng của bệnh. Các triệu chứng của viêm đại tràng thường là đau bụng và tiêu chảy, điều quan trọng là tìm hiểu về sự khởi phát và thời gian xuất hiện của các triệu chứng, và bất kỳ triệu chứng nào khác…

1. Khám sơ bộ

Một vấn đề quan trọng là liệu có máu trong phân không?. Điều này có thể gợi ý tới chẩn đoán viêm đại tràng và nghiêm trọng hơn là ung thư đại tràng , đó là lý do mà triệu chứng này không nên bỏ sót.

Một số câu hỏi thường sử dụng trong việc chuẩn đoán nguyên nhân viêm đại tràng như

- Thờiđiểm khởi phát của các triệu chứng.

- Thờigian đau bụng

- Tầnsố của tiêu chảy

- Cótriệu chứng bất thường nào khác.

Câu hỏi khác có thể bao gồm: như chế độ sinh hoạt, đặc biệt là nếu một nguyên nhân truyền nhiễm đang được xem xét như : gần đây có đi du lịch , hay vào vùng có ố dịch hay không , chế độ ăn uống bất thường, hoặc sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh có thể gợi ý chẩn đoán nhiễm khuẩn như Shigella , Campylobacter , Yersinia ; hoặcnhiễm ký sinh trùng như giardia.

Tiền sử sử dụng thường xuyên các chất kích thích hoặc bệnh mãn tính gây biến chứng xơ vữa động mạch cũng nên cung cấp cho bác sĩ như: hút thuốc lá , huyết áp cao ,cholesterol cao , và bệnh tiểu đường . điều này giúp bác sĩ định hướng nguyên nhân do đại tràng thiếu máu cục bộ như là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng.

Khám thực thể bác sĩ sẽ tập trung chủ yếu là vùng đau bụng, sờ nắn để loại trừ đau bụng gây nên bởi các tạng khác gây nên như: gan, lách, thận..từ đó mới nghĩ tới đau do nguyên nhân đại tràng vì đại tràng là ống rỗng, khó để xác định điểm đau thực sự.

Trong khi chắc chắn rằng các triệu chứng theo đúng hướng chẩn đoán, việc kiểm tra trực tràng là vô cùng quan trọng. Sử dụng một ngón tay, thầy thuốc khám trực tràng,để tìm xem trong trực tràng có khối u hay khối bất thường nào khác không( trĩ).Tiếp đến là quan sát màu sắc và tính chất của phân có máu,có mủ hay nhầy không,việc quan sát đại thể có thể chưa tìm thấy ( không quan sát được bằng mắt thường)thì phân được đem đi xét nghiêm xem có máu hay bạch cầu trong phân không.

2. Các xét nghiệm

Xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá sự tình trạng toàn thể của bệnh nhân và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn liên quan với viêm đại tràng.

Công thức máu(CBC ) sẽ đánh giá số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu. Số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định lượng mất máu qua phân,số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể . Tiểu cầu đóng vai trò đông máu, vì vậy biết số lượng tiểu cầu sẽ rất hữu ích trong việc đánh giá bất thường trong việc chay máu của bệnh nhân.

Điện giải đồ: xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể: Natri, Kali, Clorua, thường các chất điện giải sẽ giảm nếu xảy ra tiêu chảy. các triệu chứng do giảm Natri,Kali hay Canxi gây ra có thể làm nhiễu thông tin làm cho việc chẩn đoán viêm đại tràng khó khăn hơn.

Chức năng thận có thể được đánh giá bằng cách đo nồng độ ure và creatinine trong máu.

Mẫu phân có thể được thu thập để cấy khuẩn tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng. Cấy khuẩn sẽ tìm ra vi khuẩn nào gây ra tình trạng viêm đại tràng.

3. Nội soi đại tràng

Nếu việc tìm nguyên nhân viêm đai tràng trở nên khó khăn các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn xét nghiệm nôi soi đại trực tràng. Ống nội soi mềm có gắn camera có thể được đi từ miệng hay hậu môn để quan sát tình trạng trong lòng đại tràng cho phép phát hiện ra các tổn thương của đại tràng như viêm, u, polyp, nếu quan sát đại thể không thấy thì việc cần thiết là sinh thiết niêm mạc đại tràng (nhỏ mẩu mô)nghi ngờ có tổn và được kiểm tra bởi một bác sĩ giải phẫu bệnh để giúp xác địnhchẩn đoán. viêm đại tràng (lymphocytic và collagenous) chỉ có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết làm giải phẫu bệnh.

Nội soi là một xét nghiệm sàng lọc ung thư cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân có máu trong phân mà không tìm được nguyên nhân hợp lý.

Chụp cắtlớp vi tính (CT) có thể được sử dụng để xem xét hình ảnh của đại tràng và các tạng khác ở trong bụng. CT-scan có sử dụng thuốc cản quang barium đường uống hay thụt có thể đánh giá tình trạng lưu thông cũng như hình ảnh của đại tràng giúp cho việc chẩn đoán.