Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng, Nguyên nhân     Comments No Comments
Oct
9

viem dai trang man tinh 300x200 Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tínhViêm đại tràng mạn tính (VDTMT) là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Bệnh có triệu chứng rất đa dạng, có thể đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn, kèm theo rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng hoặc có máu. 

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng dưới đây là một số tác nhân gây bệnh chính.

1. Viêm đại tràng mạn tính do amip
Khi bị nhiễm lị amip thường có triệu chứng: Phân nhày, có lẫn máu, kèm theo cảm giác mót rặn, bụng đau từng cơn.
Để chuẩn đoán bệnh người ta dựa vào xét nghiệm huyết thanh, nội soi đại tràng.Tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân mà có cách điều trị khác nhau.
2. Viêm đại tràng do lao (lao ruột)
Bệnh có những triệu chứng nhiễm lao (sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi biếng ăn, thể trạng suy sụp), rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy kéo dài, phân đàm nhớt hoặc có máu). Bệnh diễn tiến lâu dài có thể gây tắc ruột hoặc lao màng bụng.
Để chẩn đoán bệnh ta dựa vào xét nghiệm tìm vi khuẩn lao trong phân. Chụp X quang và nội soi đại tràng sinh thiết cho thấy những hình ảnh tổn thương và tìm tế bào điển hình của lao.
3. Viêm đại tràng màng giả

Vi khuẩn Clostridium difficile- tác nhân gây bệnh, là loại vi khuẩn thường trú ở ruột bình thường không gây bệnh nhưng do sử dụng kháng sinh dài ngày gây loạn khuẩn ruột.
Bệnh diễn tiến mãn tính sẽ gây những tổn thương màng giả ở đại tràng, làm bệnh nhân tiêu chảy nước hoặc có lẫn máu, kèm theo sốt và triệu chứng nhiễm độc do độc tố vi khuẩn. Chẩn đoán dựa vào cấy phân tìm vi khuẩn, nội soi đại tràng kèm sinh thiết.
4. Viêm loét đại tràng vô căn

Bệnh không có nguyên nhân từ vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm hay virus ở đại tràng. Nguyên nhân có thể liên quan đến những rối loạn miễn dịch, xảy ra trên những bệnh nhân bị stress nặng. Triệu chứng của bệnh gồm đau quặn bụng từng cơn, cảm giác đi tiêu cấp thiết, phân nhầy máu kèm sốt, sụt cân.
5. Viêm đại tràng do nguyên nhân khác
Bệnh Crohn, do AIDS, do vi khuẩn lậu, do virut Herpes simplex, do hậu quả xạ trị vùng bụng, vùng chậu… Việc chẩn đoán và có phương pháp điều trị do những nguyên nhân trên thường rất khó khăn và phức tạp.
Chú ý: Bệnh viêm đại tràng mạn tính là bệnh rất phổ biến hiện nay, do nhiều nguyên nhân gây ra và hay tái phát lại. Để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh tật, chúng ta cần vệ sinh thực phẩm, ăn uống, thực đơn hàng ngày khoa học. Khi bị rối loạn đi tiêu hóa, trong phân có máu thì cần đến những cơ sở chuyên khoa để chẩn đoán ngay tránh những chuyển biến xấu.