Nguyên nhân và các biến chứng ung thư đại tràng

Nguyên nhân và các biến chứng ung thư đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức, Ung thư đại tràng     Comments No Comments
Jan
12

ung thu dai truc trang 300x204 Nguyên nhân và các biến chứng ung thư đại tràngĐại tiện ra máu, sụt cân liên tục, chướng bụng, phân đổi màu…là những triệu chứng ung thư đại tràng thường gặp nhất. Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa gây tử vong hàng đầu. Đây là căn bệnh thường gặp ở những bệnh nhân trên 40 tuổi và gặp nhiều hơn ở nam giới .

Bệnh ung thư đại tràng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các căn bệnh nguy hiểm như tắc nghẽn đường ruột, thủng đường ruột, xuất huyết hay nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu do khối u. Một điều cũng hết sức nguy hiểm là căn bệnh này thường bị nhầm lẫn với một số bệnh về đường tiêu hóa khác nên không được phát hiện sớm.Bệnh cũng liên quan nhiều đến thói quen ăn uống cũng như tiền sử gia đình. Vì vậy hãy cẩn thận với thói quen ăn uống của mình và cẩn thận với những yếu tố nguy cơ của bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng
Tuổi tác: Do tuổi tác, bệnh bắt nguồn từ tế bào của niêm mạc ruột già trong thời gian dài.
Thói quen ăn uống: sự trao đổi chất của mỡ động vật cùng với thức ăn ít chất xơ, làm chậm sự tiêu hóa của đại trực tràng và tăng sự hấp thụ độc tố.
Lịch sử gia đình: Nếu 1 ai đó trong gia đình đã từng mắc ung thư đại trực tràng, thì tính nguy hiểm của nó cao gấp 8 lần
Bệnh sử viêm ruột kết mãn tính: một số bệnh về ruột có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng
Bệnh sử poplyp đại tràng: có vài loại polip làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng,
Gen: gia đình có người mắc ung thư polyp đại trực tràng hoặc thừa hưởng gen đột biến làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Biến chứng của bệnh ung thư đại tràng
Tắc nghẽn đường ruột: Do khối u không ngừng phát triển to lên, dễ dàng khiến đường ruột nhỏ hẹp, cản trở việc tiêu hóa, gây ra tắc nghẽn cơ học
Thủng đường ruột: những bệnh nhân bị thủng đường ruột thường có biểu hiện điển hình là đau bụng cấp tính, cứng cơ bụng, ấn bị đau.
Xuất huyết: đại tiện ra máu một hoặc nhiều lần trong thời gian ngắn, ra nhiều máu, dẫn đến nhịp tim tăng lên, thậm chí sốc, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Tắc nghẽn do khối u: Khối u không ngừng phát triển, khi đã to gây nên hẹp đường ruột, dẫn đến sưng ruột, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu.
Bệnh ung thư đại tràng với những biến chứng hết sức nguy hiểm vì vậy bạn cần có cách phòng ngừa và chua benh ung thu tích cực nếu không may mắc phải căn bệnh này.