Nhận biết đau bụng do ngộ độc thực phẩm

Nhận biết đau bụng do ngộ độc thực phẩm

Posted Posted by bientapvien in Ăn gì - Kiêng gì, Kiến thức     Comments No Comments
Dec
29

g 2 ASJL 300x180 Nhận biết đau bụng do ngộ độc thực phẩmHiện tượng ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi ăn phải những món ăn có chứa độc. Khi đó cơ thể thường có những biểu hiện như đau bụng, nôn, tiêu chảy… hoặc một số triệu chứng khác tuỳ thuộc vào nguyên nhân dẫn tới ngộ độc.

Cách nhận biết ngộ độc thực phẩm

Khi ăn uống một số loại thực phẩm cơ thể có những biểu hiện khác thường( vài phút, vài giờ hoặc có thể sau 1 ngày) như:

- Buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn ra máu
- Đau bụng
- Tiêu chảy nhiều lần ( phân hoặc nước tiểu có thể có máu)
- Có thể không sốt hoặc sốt cao trên 38oC

Đối với người cao tuổi hoặc trẻ em, triệu chứng thường nặng hơn vì hệ miễn dịch yếu. Khi bị tiêu chảy nhiều lần sẽ dẫn tới hiện tượng mất nước và chất điện giải, truỵ mạch và có thể dẫn tới sốc nếu nguyên nhân là do vi khuẩn gây nên.

Cần phải lưu ý rõ nhất là dấu hiệu mất nước với biểu hiện là nôn trên 5 lần, đi ngoài phân lỏng trên 5 lần, sốt cao, khô miệng, khô môi, mắt trũng, khát nước ( người già hay bị mất nước nặng lại không kêu khát nước do tuổi cao làm mất cảm giác khát); mạch nhanh, thở nhanh, mệt lả, có thể co giật, nước tiểu ít, sẫm màu.
Xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Cần gây nôn cho người bệnh càng sớm càng tốt để đào thải thức ăn ra khỏi cơ thể. Có thể dùng 2 ngón tay để ngoáy họng hoặc dùng một thìa nhỏ hoặc tăm bông đưa vào gốc lưỡi gây phản xạ nôn.

Chú ý, khi bệnh nhân nôn để đầu cúi thấp hơn ngực, tránh bị sặc vào phổi. Trong trường hợp nếu biết chất độc là dầu hỏa, xăng, hóa chất trừ sâu thì không gây nôn vì gây nôn có thể sẽ làm bệnh nhân hít chất độc vào phổi hoặc lên cơn co giật khi đang gây nôn. Để an toàn cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế và tiến hành rửa ruột, chậm nhất là 4 – 6 giờ sau khi ăn phải thức ăn có chất độc.Không rửa dạ dày nếu bệnh nhân co giật, lơ mơ.

Tiếp đó cho người bệnh uống than hoạt (1g/kg cân nặng) đối với người lớn và 0,5g/kg cân nặng đối với trẻ em . Than hoạt tính có thể uống nhắc lại với liều như vậy sau 3-4 giờ. Tiếp đó cho uống thuốc tẩy sunfat magnesium hoặc sorbitol để tống chất độc còn lại trong ruột và than hoạt qua đường phân.

Sau khi cấp cứu cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị chuyên khoa. Trường hợp đến muộn cần gửi bệnh nhân đến khoa hồi sức để xử lý.