Nhận biết phình đại tràng bẩm sinh

Nhận biết phình đại tràng bẩm sinh

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức, Viêm đại tràng     Comments No Comments
Feb
4

 

phinh dai trang tao bon 300x200 Nhận biết phình đại tràng bẩm sinhPhình đại tràng bẩm sinh rất dễ nhân biết và có thể được điều trị bệnh triệt để. Vì vậy đối với trẻ nhỏ bố mẹ cần phát hiện sớm nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Phình đại tràng bẩm sinh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do các thiếu tế bào thần kinh trên đoạn ruột hay còn gọi là vô hạch. Có thể làm ngắn hoặc dài làm cho đoạn ruột không thể co giãn và nhu động như bình thường gây khó khắn cho quá trình tiêu hóa.

Trẻ mắc chứng phình đại tràng thường bị táo bón, có trẻ không đại tiện được mà phải sử dụng biện pháp thụt tháo, chướng bụng, gầy sút và kém ăn.

Nhận biết phình đại tràng bẩm sinh không khó. Thông qua những biểu hiện dưới đây chúng ta có thể nhận biết được bệnh:

Đối với trẻ mới sinh: Bụng căng trướng, không đi phân su sau hơn 1 ngày hoặc chỉ đại tiện khi dùng ống thông vào hậu môn kích thích. Khi được kích thích phân ra nhiều như tháo cống, đồng thời do bụng trướng nên trẻ thường bị nôn nhiều.

Đối với trẻ lớn: Thường bị táo bón xen kẽ với tiêu chảy kéo dài nhiều năm. Phân có đặc điểm thối, có màu đen do bị ứ đọng lâu ngày và bụng căng trướng.

Do đó trẻ luôn trong tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển về cả thể chất và tâm thần. Cần lưu ý, không phải bất cứ trẻ nào sau 24 giờ không đại tiện được đều bị phình đại tràng bẩm sinh, vì cũng có thể bị dị dạng hậu môn bẩm sinh.

Đây là bệnh càng điều trị sớm càng tốt, nhưng ở nước ta rất ít trẻ được phát hiện và điều trị sớm do sự chủ quan của người lớn nghĩ tình trạng khó đại tiện do chế độ ăn uống. Do đó khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.