NHỮNG BỆNH VỀ DẠ DÀY THƯỜNG GẶP NHẤT

NHỮNG BỆNH VỀ DẠ DÀY THƯỜNG GẶP NHẤT

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức, Viêm đại tràng     Comments No Comments
Oct
7

TVK cac benh da day 300x200 NHỮNG BỆNH VỀ DẠ DÀY THƯỜNG GẶP NHẤTCuộc sống hiện đại khiến cho con người phải chạy đua với thời gian và công việc chính vì thế những áp lực từ công việc, căng thẳng trong cuộc sống, chế độ ăn uống bất hợp lý, đều có ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động tự nhiên của cơ thể, gây ra các bệnh về dạ dày. Các bệnh dạ dày phổ biến nhất là bệnh viêm loét dạ dày và bệnh trào ngược dạ dày- thực quản.

1. VIÊM LOÉT DẠ DÀY- TÁ TRÀNG

benh da day 1 NHỮNG BỆNH VỀ DẠ DÀY THƯỜNG GẶP NHẤT

Viêm loét dạ dày – tá tràng

Trong cuộc sống hiện đại, những trường hợp bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày –tá tràng không hiếm, thậm chí còn khá phổ biến, đặc biệt là người làm việc văn phòng.

* DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH:

Khi bị loét dạ dày – tá tràng thường có dấu hiệu ban đầu là ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa… đau thượng vị theo chu kỳ, rõ ràng nhất là khi ăn thức ăn chua, cay hay khi bị căng thẳng thần kinh. Đặc biệt, nếu không chữa trị kịp thời bệnh nặng sẽ dần chuyển sang mạn tính rất khó điều trị và dễ gây biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày – tá tràng, hẹp môn vị…

2. TRÀO NGƯỢC DẠ DàY- THỰC QUẢN

Dich da day trao nguoc len thuc quan 3 300x244 NHỮNG BỆNH VỀ DẠ DÀY THƯỜNG GẶP NHẤT

Trào ngược dạ dày- thực quản

Không phổ biến như viêm loét dạ dày – tá tràng nhưng trào ngược dạ dày – thực quản cũng có khuynh hướng gia tăng nhanh theo lối sống hiện đại, công nghiệp hóa.
Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất từ dạ dày lên thực quản, bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề như loét, hẹp, chảy máu thực quản, thậm chí dẫn tới ung thư. Việc chẩn đoán sớm, điều trị hợp lý và kịp thời giúp giảm thiểu biến chứng nguy hiểm.

* DẤU HIỆU CỦA BỆNH:

Với các triệu chứng điển hình như ợ nóng, ợ chua, nôn, khó nuốt dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở bộ máy tiêu hóa việc xác định đúng bệnh rất quan trọng. Những người uống rượu, hút thuốc, ăn thức ăn nhiều gia vị, mỡ, cà phê, sô-cô-la; người béo phì, đái tháo đường, phụ nữ có thai… nguy cơ bị trào ngược dạ dày – thực quản cao hơn.

3. CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRÁNH BỆNH LÝ CỦA DẠ DÀY

Dạ dày là cơ quan tiêu hoá trực tiếp xử lý thức ăn hàng ngày, dạ dày bị tổn thương không chỉ làm xáo trộn mọi sinh hoạt còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

- Chú ý chế độ ăn uống: Ăn đúng giờ, không được bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa ăn khoảng 5 giờ đồng hồ, không ăn quá no, không nên ăn quá nhiều vào buổi tối, không nên vừa ăn vừa uống nước, đọc báo hay xem tivi. Ăn chậm, nhai kỹ và đừng vội vận động ngay sau bữa ăn, thư giãn khoảng 30 phút rồi mới vận động.

- Kiêng uống các đồ uống có vị chua, rượu bia, không hút thuốc lá, uống các chất kích thích…

- Ăn canh sau mỗi bữa ăn rất có lợi cho sức khỏe vì canh có thể giúp “làm sạch” khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột… giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng.

- Nếu đã bị bệnh, bệnh nhân nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ (4 – 5 bữa/ngày), chọn loại thực phẩm mềm, dễ tiêu như sữa, bột… để giúp dạ dày tiêu hóa tốt. Không nên ăn trái cây khô, lương thực khô gây khó tiêu, tránh thức ăn cay, chua kích thích dạ dày… đặc biệt, cần tránh để cơ thể mệt mỏi, căng thẳng.