NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO HIỆU NGUY CƠ MẮC UNG THƯ DẠ DÀY

NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO HIỆU NGUY CƠ MẮC UNG THƯ DẠ DÀY

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức, Ung thư đại tràng     Comments No Comments
Oct
7

ung thu da day 300x200 NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO HIỆU NGUY CƠ MẮC UNG THƯ DẠ DÀYNghiên cứu cho rằng hàng năm trên thế giới có hơn 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày và Việt Nam là một trong những nước có tần suất mắc ung thư dạ dày cao. Việc nhận biết những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày để phòng tránh kịp thời căn bệnh nguy hiểm này là điều vô cùng cần thiết.

* TRIỆU CHỨNG:

- Trên 70% số bệnh nhân ung thu dạ dày ở giai đoạn đầu  có biểu hiện chướng bụng, đầy hơi một cách thường xuyên. Tình trạng này thường xảy ra trong những lúc yên tĩnh, khi hoạt động thể thao, phân tán tư tưởng, triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến hiệu quả điều tiết ăn uống của bệnh nhân suy giảm.

- Ợ chua, nóng ruột là biểu hiện dễ nhận biết của đau dạ dày. Các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn này thường có cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm. Một số trường hợp sau khi ăn có cảm giác khó chịu, ợ nóng, khi đi khám có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm dạ dày.Sút cân, mệt mỏi. Hiện tượng này xuất hiện do bệnh nhân có biểu hiện chán ăn lâu ngày. Thực tế chán ăn mệt mỏi cũng là dấu hiệu ung thư dạ dày dễ nhận biết của những người mắc ung thư dạ dày. Nhưng do không có cơn đau dữ dội nên nhiều bệnh nhân đã chủ quan không đi khám. Những bệnh nhân mắc bệnh thời gian dài, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện như nôn ra máu, đại tiện phân đen, hoặc xét nghiệm tìm thấy hồng cầu trong máu.

- Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn muộn: Bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, thời gian đau lâu, uống thuốc không đỡ. Những biểu hiện dưới đây của ung thư dạ dày giai đoạn muộn thực chất là những biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn sớm nhưng biểu hiện nặng hơn.

- Sút cân và thiếu máu.

Trieu chung cua benh lao thong thuong 2 300x231 NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO HIỆU NGUY CƠ MẮC UNG THƯ DẠ DÀY

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối có khả năng di căn cao. Thông thường trực tiếp xâm lấn sang các tạng xung quanh như tụy, gan, đại tràng ngang … hoặc cũng có thể di căn hạch ổ bụng, hạch cạnh dạ dày, di căn xa…Bên cạnh đó, khối u dạ dày có thể dẫn tới các biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử, tắc .v.v…  Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có biểu hiện đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, đại tiện ra máu hoặc phân đen v.v…Nuốt nghẹn, nôn. Ngoài ra, cũng có một số dấu hiệu đau dạ dày khác như hiện tượng nuốt nghẹn, nôn. Bệnh ung thư dạ dày có thể dẫn tới thủng dạ dày cấp, đau bụng, viêm phúc mạc. Ở một số trường hợp, người bệnh lại có biểu hiện hiếm  tiêu chảy, táo bón, đau bụng dưới, sốt…Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối  biểu hiện rất rõ rệt, vì vậy khiến bệnh nhân đau đớn. Bệnh nhân cần phát hiện sớm, chuẩn đoán sớm , điều trị sớm sẽ có hiệu quả cao.

Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính của tổn thương dạ dày, nguyên nhân chưa rõ ràng, tiến triển nhanh, chẩn đoán sớm khó khăn, chính vì vậy các bạn nên chú ý tới những biểu hiện bất thường của cơ thể để có phương pháp điều trị hợp lý,