Phân loại và xử trí khi bị đau bụng rối loạn tiêu hóa

Phân loại và xử trí khi bị đau bụng rối loạn tiêu hóa

Posted Posted by bientapvien in Bệnh viêm ruột     Comments No Comments
Jan
4

Rối loạn tiêu hoá là tình trạng thay đổi hoặc xuất hiện một số triệu chứng ở đường tiêu hoá như đau bụng, buồn nôn, nôn, thay đổi thói quen đại tiện… Mọi lứa tuổi đều có thể mắc chứng này, tuỳ thuộc mỗi người mà biểu hiện khác nhau.

Chứng bệnh được chia làm 2 loại:

- Rối loạn tiêu hoá là bệnh lý

- Rối loạn tiêu hoá không phải bệnh lý

Rối loạn tiêu hoá trong một số trường hợp không phải là bệnh lý, chẳng hạn như do chế độ ăn không phù hợp dẫn đến hệ tiêu hoá hoạt động không bình thường.

benh lao ruot Phân loại và xử trí khi bị đau bụng rối loạn tiêu hóa

Nhiều trường hợp do mắc các bệnh về nhiễm khuẩn nào đó và phải sử dụng kháng sinh, người bệnh sử dụng nhưng không tuân theo chỉ định của bác sĩ dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật ở đường ruột làm phân lúc táo, lúc lỏng, lúc đặc, lúc nhão… kèm theo những cơn đau bụng thường xuyên.

Người bệnh muốn biết mình có bị loạn khuẩn đường tiêu hoá hay không thì phải làm xét nghiệm phân, sau đó có kết quả thì có phương pháp điều trị thích hợp.
Rối loạn tiêu hóa do bệnh lý

Rối loạn tiêu hoá do một số bệnh lý thường gặp do hiện tượng ăn không tiêu, chướng bụng đầy hơi, buồn nôn và nôn, đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn… Nhưng tùy theo từng đối tượng mà triệu chứng xuất hiện khác nhau, không nhất thiết phải có đầy đủ các triệu chứng.

Cụ thể:

Hội chứng dạ dày, tá tràng (viêm hoặc loét) đau khi đói hoặc sau ăn, hoặc đau theo chu kỳ kèm theo đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn (trong trường hợp hẹp môn vị, u dạ dày thì nôn nhiều hơn).

Viêm ruột thừa cấp tính thường có đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn, hay gặp nhất là đau ở vùng hố chậu phải kèm theo buồn nôn hoặc nôn, bí trung, đại tiện.

Bệnh nhân bị sỏi thận ngoài hiện tượng đau bụng âm ỉ hoặc quằn quại, thì đầy hơi trướng bụng, buồn nôn và nôn cũng xuất hiện.

Những bệnh nhân mắc viêm ruột cấp tính cũng bị mắc chứng rối loạn tiêu hoá như đau bụng, nôn, đi lỏng nhiều lần… Viêm đại tràng co thắt có những biểu hiện của rối loạn tiêu hoá có phần khác với viêm ruột cấp tính.

Một số cơ quan ngoài đường tiêu hoá khi bị bệnh cũng có những triệu chứng rối loạn tiêu hoá như thiểu năng tuần hoàn não, bệnh rối loạn ốc tiền đình.

Xử trí khi bị rối loạn tiêu hoá

Rối loạn tiêu hoá ở mỗi người sẽ khác nhau nên sẽ có những cách xử lý khác. Đối với trẻ đang bú mẹ, đang ăn sam, trẻ mới đi mẫu giáo nếu có trường hợp rối loạn tiêu hoá nên được đưa đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

dieu tri ung thu dai trang Phân loại và xử trí khi bị đau bụng rối loạn tiêu hóa

Khi rối loạn tiêu hóa có kèm theo đau bụng thì đi khám bệnh càng sớm càng tốt để đề phòng mắc bệnh cấp tính như bệnh viêm ruột thừa, thủng dạ dày, ngộ độc thực phẩm… Nếu không đi khám ngay bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nếu người bệnh bị nhiễm khuẩn cần dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, không nên tuỳ tiện dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định.