Phòng bệnh và xét nghiệm sớm viêm đại tràng

Phòng bệnh và xét nghiệm sớm viêm đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng, Cách phòng tránh     Comments No Comments
Jan
7

daitrang10 520x265 1416821553886 300x165 Phòng bệnh và xét nghiệm sớm viêm đại tràngBệnh viêm đại tràng là một nỗi ám ảnh rất lớn cho những ai đã từng trải qua, hoặc đang phải chịu đựng căn bệnh này  chính là những cơn đau hành hạ vào bất cứ lúc nào, cộng thêm vào đó là những biểu hiệu khác về đường tiêu hóa làm ảnh hưởng lớn cuộc sống của bệnh nhân. Việc chẩn đoán viêm đại tràng được căn cứ vào đầu tiên là tiền sử và triệu chứng của bệnh. Các triệu chứng của viêm đại tràng thường là đau bụng và tiêu chảy, điều quan trọng là tìm hiểu về sự khởi phát và thời gian xuất hiện của các triệu chứng, và bất kỳ triệu chứng nào khác mà bệnh nhân có thể có. Bước chuẩn đoán chính xác bệnh vô cùng quan trọng nó quyết định tới hướng điều trị bệnh đúng, giúp bệnh nhanh khỏi. Vậy hiện nay có những biện pháp nào giúp bệnh nhân có thể biết mình đang gặp phải bệnh viêm đại tràng. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 Cách nhận biết bệnh viêm đại tràng

Bạn có thể nhận biết bệnh viêm đại tràng thông qua các triệu chứng bên ngoài mà bệnh biểu hiện ra, còn nếu các triệu chứng không rõ ràng thì bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm để biết chắc chắn bệnh. Hãy tham khảo ngay sau đây bạn nhé!

1.  Thông qua các triệu chứng của bệnh

- Đại tiện nhiều lần trong ngày, rối loạn tiêu hóa kéo dài.

- Đau bụng âm ỉ ở phần dưới của bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng khi ăn, truớc khi đi đại tiện.

- Táo lỏng xen kẽ, phân thường nát và không thành khuôn.

- Bụng trướng hơi, căng tức và khó chịu dọc khung đại tràng.

- Dị ứng đồ ăn, dễ bị đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, chua cay, các chất kích thích hoặc có cồn…

2.  Thông qua các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh

-  Các xét nghiệm: Xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá sự tình trạng toàn thể của bệnh nhân và tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn liên quan với viêm đại tràng. Công thức máu sẽ đánh giá số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu . Số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định lượng mất máu qua phân,số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể . Tiểu cầu đóng vai trò đông máu, vì vậy biết số lượng tiểu cầu sẽ rất hữu ích trong việc đánh giá bất thường trong việc chay máu của bệnh nhân.

Điện giải đồ: xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể: Natri, Kali, Clorua, thường các chất điện giải sẽ giảm nếu xảy ra tiêu chảy. các triệu chứng do giảm Natri, Kali hay Canxi gây ra có thể làm nhiễu thông tin làm cho việc chẩn đoán viêm đại tràng khó khăn hơn.

Chức năng thận có thể được đánh giá bằng cách đo nồng độ ure và creatinine trong máu .

Mẫu phân có thể được thu thập để cấy khuẩn tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng. Cấy khuẩn sẽ tìm ra vi khuẩn nào gây ra tình trạng viêm đại tràng.

-  Nội soi đại tràng: Nếu việc tìm nguyên nhân viêm đai tràng trở nên khó khăn các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn xét nghiệm nôi soi đại trực tràng. ống nội soi mềm có gắn camera có thể được đi từ miệng hay hậu môn để quan sát tình trạng trong lòng đại tràng cho phép phát hiện ra các tổn thương của đại tràng như viêm, u, polyp, nếu quan sát đại thể không thấy thì việc cần thiết là sinh thiết niêm mạc đại tràng  nghi ngờ có tổn và được kiểm tra bởi một bác sĩ giải phẫu bệnh để giúp xác định chẩn đoán. viêm đại tràng chỉ có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết làm giải phẫu bệnh.

Cách phòng bệnh viêm đại tràng

Cần vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, bảo quản đến khâu chế biến. Những loại thức ăn nào dễ gây viêm đại tràng co thắt thì cần tránh dùng hoặc dùng rất hạn chế. Không ăn các loại thực phẩm còn tươi sống (rau sống, nem cua, nem chạo, tiết canh, lòng lợn, gỏi cá…). Cần vệ sinh tốt môi trường sống.

- Tránh stress, lo lắng thái quá gây trầm cảm làm giảm nhu đông ruột; hãy tạo cho tinh thần thỏai mái, vui vẻ, lành mạnh.

- Năng vận động, thể dục thể thao, uống nhiều nước, có thể lấy lòng bàn tay sờ nhẹ quanh vùng thượng vị – rốn theo chiều kim đồng hồ ngày vài lần để kích thích nhu động ruột.

- Chế độ ăn tăng cường nhiều chất xơ như rau xanh, củ quả, trái cây, đặc biệt những loại giàu kali như chuối, đu đủ…

- Hạn chế hoặc không nên dùng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê và không hút thuốc lá, các chất chua cay và những thức ăn chiên rán khó tiêu. Nên ăn nhẹ, chia làm nhiều bữa, đặc biệt không nên ăn quá nhiều, no vào buổi tối.