Phụ nữ dễ mắc hội chứng ruột kích thích gấp 2 lần nam giới

Phụ nữ dễ mắc hội chứng ruột kích thích gấp 2 lần nam giới

Posted Posted by bientapvien in Hội chứng ruột kích thích     Comments No Comments
Jan
25

133600 1 480xAuto 3g 300x198 Phụ nữ dễ mắc hội chứng ruột kích thích gấp 2 lần nam giớiTheo một nghiên cứu tại bệnh viện Bạch Mai, hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh lý đường ruột hay gặp nhất ở nước ta. Đặc biệt, tỉ lệ mắc ở phụ nữ gấp hai lần so với nam giới. Hãy cùng gặp những bệnh nhân cụ thể để nghe họ nói về điều này…

Cô Nguyễn Xuân Lan, 62 tuổi, quận 9, TP HCM mắc bệnh này năm 2013. Sau khi về hưu, một lần cô thấy đau bụng quằn quại, bực bội, khó chịu trong người, hồi hộp đánh trống ngực, đi ngoài chỉ 1-2 lần nhưng khi khô khi ướt. Đi khám ở Bệnh viện Y Dược TP, các bác sỹ, giáo sư đầu ngành chẩn đoán cô bị hội chứng ruột kích thích. Được kê thuốc về uống nhưng một thời gian dài không thấy tiến triển, cô đến bệnh viện khám lại thì được bác sỹ nhắc là phải điều trị lâu dài, vì bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Ăn uống không được mà lại kèm theo lo lắng căng thẳng, cô thành ra tiều tụy đi, không biết bệnh bao giờ mới dứt…

Chị Đặng Hà Nguyên, 42 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội thì lại khác. Mắc bệnh hơn 10 năm nay, rối loạn đại tiện phân, lúc táo lúc lỏng, bụng thì nổi u cục khiến chị lo lắng mình bị ung thư. Hơn thế nữa, từ lúc mắc bệnh này chị lại thành ra dễ cáu bẳn, hay buồn bực trong người, dễ giận chồng mắng con vô cớ.

Cô Lan, chị Nguyên đều cũng đã đi khám bệnh ở nhiều nơi, chữa theo nhiều cách mà không đem lại kết quả như mong muốn.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích có thể mắc phải do nhiều nguyên nhân, nhưng việc lo lắng căng thẳng là yếu tố quan trọng khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Mà “hay lo, hay nghĩ” lại chính là “đặc trưng” của rất nhiều chị em phụ nữ. Mắc bệnh này, ngoài việc phải xác định tư tưởng thật thoải mái, không lo lắng về bệnh, còn có thể bổ sung các chất như 5-HTP giúp giảm cảm giác căng thẳng, Bạch thược và Hoàng bá giúp giảm co thắt, tăng khả năng chịu đựng của đại tràng.

Vì thế, lời khuyên đầu tiên cho căn bệnh này, là phụ nữ chúng ta nên bớt lo nghĩ, bớt căng thẳng và quan tâm nhiều hơn cho sức khỏe của mình, trước khi phải chịu đựng những khổ sở mà bệnh hội chứng ruột kích thích mang lại.