Sai lầm khi chữa đau dạ dày bằng soda và cơm cháy

Sai lầm khi chữa đau dạ dày bằng soda và cơm cháy

Posted Posted by bientapvien in Bệnh dạ dày     Comments No Comments
Jan
10

130528122505 large 300x262 Sai lầm khi chữa đau dạ dày bằng soda và cơm cháyKinh nghiệm dân gian cho rằng bệnh dạ dày chữa bằng soda và cơm cháy rất hiệu quả. Chính vì điều này mà rất nhiều người đã lựa chọn theo cách này để chữa. Thiếu hiểu biết dễ làm cho bệnh trầm trọng hơn. Theo một số nghiên cứu cho rằng chữa đau dạ dày bằng soda và cơm cháy không những không cải thiện được tình trạng bệnh lý mà còn làm cho bệnh tình ngày một trầm trọng hơn. Vì sao vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân.

Soda dễ làm cho bệnh dạ dày nặng thêm.

Soda (xôđa) là đồ uống ngọt có gas, chuyên dùng giải khát. Do chứa nước và CO2, nên soda làm người ta có cảm giác giảm cơn khát. Bản chất sođa không có hại nhưng khi kết hợp với đường, phụ gia sẽ gây một số bất lợi cho cơ thể.

Soda với thành phần chính là bicarbonat natri có tác dụng tương tác với HCl, tạo nên những loại muối không được hấp thu hoặc ít hấp thu, do đó làm tăng pH dạ dày, hạn chế khả năng hoạt động của pepsin. Nói cách khác, chúng có thể làm trung hoà lượng axit trong dạ dày, dẫn tới làm dịu cơn đau dạ dày trong chốc lát. Tuy nhiên bicarbonat natri có khuynh hướng gây nhiễm kiềm toàn thân và chứa nhiều natri (hội chứng sữa – kiềm), đồng thời làm tăng tiết gastrin, dẫn đến HCl tiết nhiều hơn trước. Vì vậy, càng dùng nhiều và kéo dài càng làm cho bệnh lý dạ dày thêm trầm trọng. Chưa kể, đồ uống có gas nếu dùng nhiều còn gây béo phì, đái đường, sỏi thận, loãng xương, tăng huyết áp…

Ăn cơm cháy vàng sậm cảnh giác ung thư!

Theo y học cổ truyền, cơm cháy được coi là vị thuốc quý, vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí kiện tỳ, tiêu thực chỉ tả. Cơm cháy thường dùng chữa các chứng đau bụng do thức ăn chậm tiêu, tiêu hoá không tốt, chán ăn, tiêu chảy kéo dài… Từ đây, nhiều người đã tin rằng sử dụng cơm cháy lâu dài có thể chữa được chứng đau dạ dày kinh niên. Đặc biệt, cơm cháy càng nấu lâu, sậm màu thì càng chứa nhiều dược liệu.
 
Kinh nghiệm trên đến nay chưa thấy có nghiên cứu khoa học nào kết luận. Nếu muốn ăn, có thể dùng thử loại cơm cháy vàng nhạt, tránh những miếng cơm cháy vàng sậm, đã dần ngả màu nâu đen. Bởi theo một số nghiên cứu khoa học, khi cơm hay các loại thức ăn khác (thịt, cá…) bị cháy đen là đã bị biến tính các hợp chất bên trong. Lúc này các protein bị bẻ gãy và phân huỷ, tạo ra các gốc hữu cơ độc. Ăn cơm cháy cháy đen sẽ sinh ra các chất lạ không thích ứng với sự phát triển tế bào cơ thể. Theo nguyên lý của bệnh ung thư, sự phát triển của các tế bào lạ trong cơ thể là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh hiểm nghèo này. Chưa kể cơm cháy được bán ngoài chợ hầu hết là làm cháy theo phương pháp nở gạo và chiên, dễ bị sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
 
Soda và cơm cháy quả thực là những vị thuốc rất tốt tuy nhiên cái gì cũng có mặt lợi và mặt hại của nó. Do vậy cần hiều biết và những vị thuốc cũng như cách chữa trị là một điều vô cùng quan trọng. Do tính chất của viêm dạ dày có nguy cơ biến chứng rất cao vì vậy khi mắc đau dạ dày cần cân nhắc kỹ khi điều trị.