Tại sao thể dục tốt cho người bị viêm đại tràng?

Tại sao thể dục tốt cho người bị viêm đại tràng?

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức     Comments No Comments
Dec
3

tâp the duc Tại sao thể dục tốt cho người bị viêm đại tràng?Ai cũng cần phải tập thể dục, và ai cũng biết, tập thể dục giúp cho cơ thể được khỏe mạnh. Khi bạn bị viêm đại tràng, các bài tập cũng sẽ giúp bạn cảm thấy khá lên và giảm các vấn đề liên quan đến chứng bệnh này. Dưới đây là sáu lý do tại sao người viêm đại tràng nên tập thể dục.

Thể dục thể thao sẽ giúp xương trở nên rắn chắc
Do chứng viêm đại tràng, xương bạn có thể sẽ không còn được rắn chắc như thông thường. Theo Tổ Chức Bệnh Viêm Ruột và Đại Tràng Hoa Kỳ, 30% đến 60% người bị bệnh viêm đường ruột (tức bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại tràng) có mật độ xương thấp. Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân dùng thuốc Corticosteroids, để tránh khỏi nguy cơ loãng xương.
Dù với lý do nào đi nữa, bằng hành động của chính mình, bạn có thể cứu mình. Bởi vì xương, cũng như hệ thống cơ, là một mô sống và nó sẽ dẻo dai, mạnh mẽ hơn khi bạn tập thể dục. Các bài tập thể dục sẽ giúp bạn chiến đấu với nguy cơ bị loãng xương là: nâng tạ, đi bộ, leo cầu thang, nhảy.

trangvikhang30 300x180 Tại sao thể dục tốt cho người bị viêm đại tràng?

 

Duy trì sự làm việc của cơ và xương, khớp
Trung bình cứ 4 người bị viêm đường ruột thì có một người có vấn đề về xương, khớp như viêm khớp. Viêm nhiễm, uống thuốc corticosteroids và một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ khiến cho các cơ của bạn yếu đi, khiến xương khớp chịu nhiều áp lực hơn.

tâp the duc1 Tại sao thể dục tốt cho người bị viêm đại tràng?

Tập thể dục có thể giúp bạn giải quyết cả hai vấn đề này. Tập thể dục đều đặn giúp cơ khỏe hợp và khớp xương cử động dễ dàng hơn.
Bài tập tốt nhất là nâng tạ, thể dục nhịp điệu hay các bài tập giúp tăng nhịp tin như đi bộ nhanh sẽ giúp cơ bắp bạn trở nên chắc chắn, xương khớp mạnh mẽ hơn. Nếu bạn cảm thấy đau đớn, hay thử các bài tập hoạt động thập như bơi lội hay đạp xe. Hãy nhớ vươn vai mỗi ngày để giúp cơ bắp và xương khớp của bạn dẻo dai, linh hoạt hơn.

tienlietkhang25 300x150 Tại sao thể dục tốt cho người bị viêm đại tràng?

 

Giúp bạn hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật
Nếu bạn phải phẫu thuật viêm đại tràng thì tập thể dục sẽ giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Nó có tác dụng làm săn chắc các búi cơ, giúp máu lưu thông dễ dàng, tránh hiện tượng máu đông và giữ cho lá phổi của bạn khỏe mạnh.

Sau khi phẫu thuật, hỏi xin ý kiến bác sĩ xem khi nào bạn có thể bắt đầu tập thể dục. Nếu thể trạng của bạn tốt và tập luyện đều đặn trước khi phẫu thuật, bạn có thể bắt đầu bất kỳ khi nào bạn muốn. Trong tháng đầu tiên, bạn chỉ nên tập chậm chậm, khoảng 30-45 phút, hai lần một tuần. Hãy nhớ luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước.
Bài tập tốt nhất dành cho bạn là đi bộ, đi lên, xuống cầu thang hay tập theo một video hướng dẫn nhẹ nhàng. Cần tránh các hoạt động như đứng lên, ngồi xuống, hoạt động nặng, hay nhấc vật nặng hơn 6kg trong vòng 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng không gây ra viêm đại tràng, nhưng nó khiến triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Tập thể dục là cách tốt nhất để xua tan căng thẳng.
Hãy chọn các bài tập nhẹ nhàng, với các động tác thư giãn như yoga, thái cực quyền hay đi bộ.
Giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn
Sống chung với một căn bệnh mãn tính như chứng viêm đại tràng có thể khiến bạn âu sầu. Những bài thể dục nhịp điệu có thể khiến bạn vui vẻ hơn bằng cách kích hoạt các endorphins và hormone trong cơ thể của bạn. Những hormone trên giúp giảm đau và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.
Bài tập thể dục tốt nhất là đi bộ nhanh, nhảy, tập gym hay bất kỳ một môn thể thao nào khiến bạn thấy vui.

Phòng chống ung thư đường ruột
Tập thể dục đều dặn giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột với người không bị viêm đại tràng. Vậy với những người bị đại tràng, tập thể dục cũng có tác dụng chứ? Các nhà nghiên cứu chưa xác định. Tuy nhiên, áp dụng chẳng hại gì, đặc biệt với những người bị viêm đại tràng có nguy cơ dẫn đến ung thư.
Bài tập tốt nhất là đi bộ nhanh, đạp xe trên đồi… Nếu mới bắt đầu, bạn có thể thử những hoạt động nhẹ nhàng trước, cố sức có thể gây đau bụng và tiêu chảy với một số bệnh nhân, vậy nên bạn phải chú ý cường độ tập thể dục thể thao.

Những bài tập nên và không nên với người bị viêm đại tràng
Vì bạn mang chứng viêm đại tràng, nên bạn bị giới hạn nhất định trong tập thể dục, để bài tập thoải mái và an toàn, bạn nên dùng một băng DVD hướng dẫn tại nhà vì hiện tượng trung tiện và tiêu chảy có thể gây bất tiện cho bạn. Hãy tập thể dục bằng máy chạy bộ tại nhà, vì bạn cần ở gần nhà vệ sinh.
Đừng tập khi trời quá nóng vì nó sẽ khiến bạn mất nước. Nếu bạn bị tiêu chảy sau khi tập thể dục nhịp điệu và nâng tạ, hãy chuyển sang các bài tập nhẹ nhàng hơn.
Uống thật nhiều nước trước và sau khi tập, đặc biệt là khi bạn bị tiêu chảy hay phải lắp túi chứa chất thải. Nước là sự lựa chọn hàng đầu, sau đó là nước uống dành cho người chơi thể thao với glucose và fructose sẽ duy trì điện giải trong bạn.