Thực phẩm giàu đạm tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Thực phẩm giàu đạm tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức, Viêm đại tràng     Comments No Comments
Jan
13

Thuc an giau dam 300x199 Thực phẩm giàu đạm tốt cho bệnh viêm loét đại tràngChế độ ăn uống cho người viêm đại tràng rất quan trọng vì nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này do ăn uống mà ra. Nếu chế độ ăn uống không đúng cách sẽ càng gây hại cho đại tràng. Người bệnh cần hiểu rõ về căn bệnh của mình và nên biết những loại thực phẩm nào tốt và khộng tốt cho mình để ăn uống kiêng khem cho hợp lý. Điều này là yếu tố quyết định cho kết quả điều trị bệnh của bạn. Hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây nhé.

Người bệnh viêm loét đại tràng nên kiêng gì?

Theo khuyến cáo đưa ra từ các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh viêm loét dạ dày cần chú ý ăn kiêng một số thực phẩm sau:
Hạn chế sử dụng những thức ăn nhiều mùi vị, chất thơm như thịt quay,rán, nướng, thịt ướp muối, cá ướp muối và các thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ.
Hạn chế sử dụng các loại thịt nguội chế biến sẵn như dăm bông, lạp xường, xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc.
Người viêm loét đại tràng cũng không nên ăn sữa chua, và các thức ăn cứng, dai, gây cọ xát niêm mạc dạ dày như thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả sống …
Những loại gia vị cần hạn chế với người viêm loét dạ dày bao gồm dấm tỏi, tiêu ớt, dưa cà, hành muối…
Ngoài ra, các loại quả chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo, chè, cafe đặc, rượu, thuốc lá cũng không được khuyến cáo dành cho người bị viêm loét đại tràng.

Vậy người bệnh viêm loét đại tràng nên ăn gì?
Một số thực phẩm tốt cho người bệnh viêm loét đại tràng có thể kể tới như:
Nhóm sản phẩm chế biến từ sữa, trứng như sữa bò, sữa hộp, bơ, pho mát. Nhóm thực phẩm này có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày
Nhóm thực phẩm giầu đạm như thịt , cá nạc.
Nhóm rau củ, có thể dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp, hoặc các loại rau củ phải ăn chín.
Nhóm thực phẩm ít mùi vị như tinh bột. Có thể dùng cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ, cháo.
Một lượng ít dầu ăn sống cũng có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị.

Viêm loét đại tràng là một bệnh của đường tiêu hóa, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.