Tư vấn nên ăn gì khi bị tiêu chảy

Thực phẩm nên ăn khi bị tiêu chảy

Posted Posted by SEO PRO in     Comments Comments Off
Jan
22

Câu hỏi thường gặp của bạn đọc là: Bị tiêu chảy nên ăn gì? tràng vị khang tư vấn các thực phẩm các bạn nên ăn khi bị tiêu chảy tốt nhất.

thuc pham nen an khi bi tieu chay Thực phẩm nên ăn khi bị tiêu chảy

Thực phẩm nên ăn khi bị tiêu chảy

1. Chuối

Là loại trái cây mềm và dễ tiêu hóa, chuối được xem là thức ăn lý tưởng khi bao tử của bạn đang bất ổn. Hàm lượng kali dồi dào trong chu���i giúp khôi phục các chất điện phân đã bị mất do bệnh tiêu chảy gây ra.

Trong chuối còn có nhiều chất pectin, loại chất xơ hòa tan có thể giúp hấp thu lượng chất lỏng trong ruột. Nhờ đó, các chất thải sẽ cô đặc trở lại. Quả chuối còn giàu chất inulin – cũng là một loại chất xơ hòa tan. Inulin còn là một prebiotic, giúp k��ch thích sự phát triển của những lợi khuẩn trong ruột nên rất cần thi���t cho những ai đang bị tiêu chảy.

2. Cơm tr���ng và khoai tây nghi�����n

Do chứa ít chất xơ nên những thực phẩm cung cấp tinh bột này rất dễ tiêu hóa, làm gia tăng chỉ số GI (chỉ s��� ��ường huyết của thực phẩm), giúp cung c���������p n��ng l������ợng cho cơ thể mà không buộc hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều.

3. Sốt táo

Giống như chuối, táo sẽ bổ sung thêm nhiều pectin. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ quá cao trong táo tươi là m���t trở ngại lớn khi hệ tiêu hóa đang mệt mỏi. Do đó, những món ăn được chế biến từ táo ��ã nấu chín sẽ dễ tiêu hóa hơn, cho phép bạn được hưởng lợi từ các chất pectin, đường cùng với nhiều dưỡng chất dồi dào khác có trong loại trái cây này.

4. Bánh mì tr�����ng và bánh quy

Khi ruột hoạt động bình thường, bạn nên ăn nhiều những sản phẩm ��ược chế biến từ các lo���i ngũ cốc thô. Tuy nhiên, khi đang bị tiêu chảy, bạn lại cần những thực phẩm đã được tinh chế như bánh mì làm từ bột mì trắng hay các loại bánh quy. Quá trình loại bỏ phần v������� thô b��n ngoài của ngũ cốc giúp những th�����c phẩm tinh chế trở nên d��������� tiêu hóa. Hơn n�����a, lượng mu���i có trong các loại bánh quy sẽ giúp phục hồi sự cân bằng đi���n giải trong cơ th���.

5. Sữa chua

Hạn chế tiêu thụ những sản phẩm từ sữa luôn là lời khuyên thường gặp nhất t��� các chuyên gia dinh dưỡng đối với những người đang bị tiêu chảy. Tuy nhiên, sữa chua lại là một ngoại lệ. Bạn nên chọn các loại sữa chua có chứa vi khuẩn sống. Đây chính là các probiotic và sự hiện diện của chúng sẽ giúp khôi phục lại sự cân bằng vi khuẩn trong đư���ng ruột.

6. Gà luộc

Th���t g�� luộc cung cấp một lượng protein dễ tiêu hóa, giúp bổ sung dinh dưỡng để cơ thể nhanh phục hồi khi đang bị mất nhiều nước do tiêu chảy. B�� và dầu m��������������������������������� rất khó tiêu, do đó, bạn chỉ nên ăn món gà luộc với phần thịt đã được lọc bỏ hết mỡ và da.

thuc pham nen an khi bi tieu chay hinh 1 Thực phẩm nên ăn khi bị tiêu chảy

7. Quả việt quất

Tác dụng của quả vi���t quất đối với người bị tiêu chảy nằm ở lượng tanin dồi dào. Chúng hoạt động như một ch���t làm se, giúp làm co khít các tế bào, hạn chế viêm nhiễm và loại trừ tình trạng tiết dịch và ch�����t nhầy. Trong quả vi���t quất còn có chứa chất anthocyanoside có công d���ng kháng khuẩn. Ngoài ra, trái cây này cũng là một nguồn cung cấp các chất chống ô-xy hóa và chất xơ hòa tan pectin.

Ở nước ta quả việt quất được bán ở các cửa hàng nhập khẩu rái c����y ho���c chọn những sản phẩm được chế biến t����� quả này c���� bán tại các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu th���������.

8. Trà bạc hà

Uống một ly trà b�����c hà nóng khi đang b��� tiêu chảy không chỉ mang lại cảm giác tho���i mái, nh��� b�����ng mà còn giúp khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa khó chịu. Bạc hà c�������� tác dụng làm dịu những ảnh hưởng của tình trạng đầy hơi và hạn ch��� những cơn đau.

Tư vấn ăn gì khi b��� tiêu chảy của tràng vị khang

Các bài viết nên đọc về bệnh tiêu chảy:

Nguyên nhân đau bụng tiêu chảy kéo dài

Việt Quất tr����� tiêu chảy hi���u quả

Khi trị tiêu chảy không nên kiêng khem nhi���u