Thuốc kháng sinh - yếu tố gây viêm đại tràng

Thuốc kháng sinh – yếu tố gây viêm đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng     Comments No Comments
Dec
30

Hiện nay, việc tự ý mua và sử dụng thuốc diễn ra phổ biến ở đa số người dân. Mỗi khi bị ốm nhẹ, họ thường ra các tiệm thuốc tây nhỏ mua thuốc về uống. Đối với các loại thuốc có thành phần đơn giản, ít gây ảnh hưởng thì việc này không sao nhưng nếu dùng các loại thuốc chuyên dụng hoặc chữa các bệnh phức tạp sẽ rất nguy hiểm.

Trong đó, thuốc kháng sinh là loại có tính dược lý mạnh, cần phải có đơn thuốc của bác sĩ thì nhiều người lại tự ý sử dụng thậm chí lạm dụng loại thuốc này. Đây là một trong số các nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh viên đại tràng.

thuoc khang sinh trang vi khang Thuốc kháng sinh   yếu tố gây viêm đại tràng

Tình trạng lạm dụng kháng sinh có thể do các bác sĩ kê đơn khi mà bệnh chưa cần dùng đến kháng sinh nhưng để cho chắc ăn, đảm bảo khỏi bệnh các bác sĩ đã kê luôn kháng sinh. Đó là chưa kể đến lực lượng bán thuốc tại các nhà thuốc cũng sính dùng kháng sinh, nhiều người chỉ bị các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, họ đã tư vấn và bán luôn kháng sinh bất chấp quy định của Bộ Y tế là kháng sinh chỉ được bán theo đơn của bác sĩ. Sự lạm dụng này đã gây rất nhiều tổn hại cho sức khỏe cộng đồng. Ở đây chúng tôi xin đề cập đến khía cạnh gây bệnh ở đại tràng do tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Nhiều loại kháng sinh có thể giết chết các vi khuẩn có lợi trong ruột và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Trong đó có vi khuẩn có tên là clostridium difficile. Vi khuẩn này tiết ra độc tố làm tổn thương niêm mạc đại tràng.

thuoc khang sinh trang vi khang1 Thuốc kháng sinh   yếu tố gây viêm đại tràng

Các loại kháng sinh dễ gây bệnh cho đại tràng phải kể đến đầu tiên là clindamycine, ampicilline, cephalothin. Ngoài ra, các loại kháng sinh như penicilline, erythromycin, bactrim, chloramphenicol, tetracycline… cũng có thể gây tổn thương đại tràng. Dùng các kháng sinh này dạng uống hay tiêm đều có thể gây rối loạn ở đại tràng. Người có tuổi dễ bị tổn thương hơn người trẻ tuổi. Trường hợp nhẹ, niêm mạc đại tràng có thể bị viêm, trợt, nặng có thể gây viêm nhiều nơi và dẫn đến loét đại tràng.

Để tránh bị các bệnh đại tràng, tốt nhất nên hạn chế dùng kháng sinh. Chỉ dùng khi thật cần thiết và dùng đủ liều để tránh nhờn thuốc. Sau mỗi đợt dùng kháng sinh nên lập lại cân bằng vi khuẩn trong ruột bằng các loại men tiêu hóa, sữa chua…