Tìm hiểu quá trình nội soi đại tràng

Tìm hiểu quá trình nội soi đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Hỏi đáp     Comments No Comments
Feb
11

noi soi Tìm hiểu quá trình nội soi đại tràngNội soi đại tràng là phương pháp kiểm tra đại tràng tiên tiến nhất hiện nay, giúp thăm khám và phát hiện những tổn thương của đại tràng. Có những câu hỏi thắc mắc về quá trình nội soi diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây giải đáp phần nào thắc mắc của bạn đọc.

Các bước tiến hành nội soi đại tràng

Kiểm tra ruột già
Người bệnh nằm bên trái của bác sỹ trên một bảng kiểm tra. Quá trình sử dụng thuốc giảm đau, an thần hoặc có thể là ánh sáng giúp người bệnh có cảm giác thoải mái. Bác sĩ hoặc nhân viên y tế có thể tạo không khí thoải mái nhất có thể để người bệnh bớt lo lắng và căng thẳng.

Quá trình thực hiện, bác sĩ đưa một ống dài linh hoạt, sáng được gọi là colonoscope, đưa vào từ hậu môn thông qua trực tràng và đại tràng. Bơm hơi ruột già bằng khí carbon dioxide để các bác sĩ có thể quan sát dễ hơn. Camera được gắn ở đầu để truyền tải hình ảnh từ đại tràng đến một máy chuyển định kỳ nên có thể xem tốt hơn.

Khi khảo sát đến vị trí gần khai mạc ruột non, từ từ thu hồi lại đồng thời kiểm tra cẩn thận lại ruột già một lần nữa. Phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng như chảy máu và thủng ruột nhưng tỷ lệ rất thấp.

Loại bỏ các polyp và sinh thiết
Trong quá trình nội soi các bác sĩ có thể loại bỏ được các khối u, sau đó kiểm tra lại chúng trong phòng thí nghiệm về các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ở người lớn thường gặp trường hợp polyps, thông thường chúng là vô hại. Nhưng ung thư đại trực tràng bắt đầu từ các polyp. Vì vậy để ngăn ngừa ung thư cần loại bỏ khối u sớm.

Cũng có thể lấy mẫu từ các mô bất thường nhìn qua nội soi. Thủ tục gọi là sinh thiết cho phép bác sĩ nhìn vào mô dưới kính hiển vi để biết được dấu hiệu của bệnh. Khi đó bác sĩ loại bỏ khối u và sinh thiết mô bằng cách sử dụng các công cụ nhỏ thông qua thông qua phạm vi. Nếu có hiện tượng chảy máu bác sĩ có thể chặn nó vơi 1 đầu dò điện hoặc sử dụng một số thuốc đặc trị thông qua phạm vi. Loại bỏ mô và phương pháp điều trị để ngăn chặn máu chảy thường không gây cảm giác đau.

Phục hồi
Quá trình soi đại tràng thường kéo dài trong 30 phút đến 1 tiếng. Trong thời gian đầu làm thủ thuật có thể bị hiện tượng chuột rút, đầy hơi. Người bệnh có thể phải nằm lại cơ sở y tế 1 đến 2 giờ sau khi xong thủ tục. Ngày hôm sau có thể hồi phục hoàn toàn.

Nếu có các tác dụng phụ (hiếm gặp) nên thông báo ngay cho bác sĩ như: Đau bụng nghiêm trọng, sốt, chóng mặt…

Trường hợp nội soi đại tràng
Để ngăn ngừa ung thư đồng thời tìm dấu hiệu sớm của ung thư để có biện pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là những đối tượng nên đi nội soi đại tràng:

- Người ở độ tuổi 50
    
- Đối tượng có tiểu sử gia đình bị ung thư đại tràng
    
- Mắc các bệnh về viêm đường ruột hoặc yếu tố nguy cơ khác

Đồng thời bác sĩ nên tư vấn cho người bệnh tại sao nên thường xuyên nội soi đại tràng và khả năng tránh nguy cơ bệnh nguy hiểm

Chú ý: Nội soi giúp quan sát toàn bộ bênn trong đại tràng, các chất rắn phải được tống ra ngoài đường tiêu hóa. Do đó thực hiện chế độ ăn là chất lỏng trước 1 – 3 ngày trước khi nội soi.