Tìm hiểu về bệnh túi thừa đại tràng

Tìm hiểu về bệnh túi thừa đại tràng

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức, Viêm đại tràng     Comments No Comments
Jan
21

divertikul43 300x255 Tìm hiểu về bệnh túi thừa đại tràngTúi thừa đại tràng là tình trạng bệnh lý hay gặp nhưng ít được chú ý, tần suất mắc bệnh tăng dần theo tuổi, đặc biệt ở các nước phát triển khoảng 50% dân số ở độ tuổi 60 và hầu hết ở độ tuổi trên 80 mắc bệnh.

Ở Việt Nam tuy chưa có thống kê đầy đủ song tỷ lệ mắc cũng không nhỏ, điều đáng lưu ý là việc phòng ngừa từ sớm là rất quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bệnh lý này.

Túi thừa đại tràng là gì?
Túi thừa đại tràng là những cấu trúc dạng túi phát triển trong thành của đại tràng, thường gặp ở đại tràng sigma và đại tràng trái, cũng có thể gặp ở toàn bộ đại tràng. Khi các túi thừa này bị viêm nhiễm gây ra bệnh lý viêm túi thừa.

Triệu chứng của bệnh lý túi thừa đại tràng?
Đa số bệnh nhân có túi thừa đại tràng không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Số còn lại triệu chứng hay gặp là tình trạng đau bụng, thường ở vùng bụng dưới bên trái, kèm theo cảm giác trướng bụng đầy hơi, rối loạn đại tiện thường là táo bón, đôi khi đi phân lỏng, hoặc phân có máu, có khi triệu chứng rất khó phân biệt với hội chứng ruột kích thích.
Trong trường hợp túi thừa bị nhiễm khuẩn (viêm túi thừa) ngoài đau bụng bệnh nhân có thể nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt, thậm chí sốt cao rét run; túi thừa cũng có thể áp-xe hóa, rò, thậm chí thủng gây chảy máu, nhiễm khuẩn ổ bụng rất nguy hiểm.
Việc chẩn đoán túi thừa dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân đồng thời với việc thăm khám hậu môn trực tràng kết hợp với chụp Xquang đại tràng có bơm thuốc cản quang và nội soi đại tràng ống mềm.

Nguyên nhân nào gây nên túi thừa đại tràng?
Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn còn chưa được xác định, song có nhiều yếu tố liên quan tới bệnh như gen, chủng tộc, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng lớn, ăn nhiều chất béo… Chế độ ăn ít chất xơ là một vấn đề quan trọng, tới nay nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn ít chất xơ trong khoảng thời gian dài dẫn tới táo bón đồng thời tăng áp lực trong lòng đại tràng là yếu tố nguy cơ chính gây ra túi thừa đại tràng.

Điều trị bệnh lý túi thừa như thế nào?
Trước hết, để phòng ngừa và điều trị bệnh nhân cần có chế độ ăn hợp lý kết hợp với thay đổi lối sống: kiên trì chế độ ăn giàu chất xơ, nhiều rau quả và ngũ cốc, giảm lượng mỡ; tránh các thức ăn nhiều hạt như vừng, dâu tây, hạt trong quả cà chua, dưa chuột, ổi… Uống ít nhất 2 lít nước một ngày; tập thể thao kết hợp với duy trì thói quen đại tiện theo giờ để tránh bị táo bón. Ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh đồng thời phòng ngừa được biến chứng, tránh thức ăn có dạng hạt nhỏ để làm giảm nguy cơ chúng đọng lại túi thừa gây viêm và kích thích.
Khi túi thừa bị viêm đòi hỏi việc điều trị chuyên sâu hơn. Việc điều trị tập trung vào phòng chống nhiễm khuẩn, đồng thời phòng ngừa và giảm thiểu các biến chứng. Những trường hợp nhẹ có thể điều trị ngoại trú, bao gồm điều chỉnh chế độ ăn, dùng kháng sinh đường uống, dùng thuốc giảm đau… Nặng hơn bệnh nhân cần vào viện điều trị.

Trường hợp bệnh tái đi tái lại do không đáp ứng với điều trị thì phải tìm nguyên nhân gây bệnh để điều trị hợp lý thì bệnh mới không gây biến chứng nguy hiểm.