Ung thư đại tràng do rồi loạn tiêu hóa dài ngày

Ung thư đại tràng do rồi loạn tiêu hóa dài ngày

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng     Comments No Comments
Feb
12

images702676 daubung 300x187 Ung thư đại tràng do rồi loạn tiêu hóa dài ngàyBệnh ung thư đại trực tràng có một số triệu chứng sớm như đi ngoài máu trong phân, tiêu chảy, táo bón thường xuyên, cơ thể thiếu máu… Hiện tượng rối loạn tiêu hóa lâu ngày dẫn đến căn bệnh này. Để ngăn ngừa được bệnh cần phải tầm soát, phát hiện và cắt bỏ polyp.

Tìm hiểu về ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư ác tính có tỷ lệ tử vong rất cao, đứng thứ hai chỉ sau ung thư phổi. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu ca ung thư đại trực tràng được phát hiện mới và một nửa trong số đó tử vong. Ở nước ta, có khoảng 40.000 ca mới mỗi năm và một nửa trong số này bị mất vì bệnh.

Bệnh thường phát triển âm thầm trong nhiều năm, khi xuất hiện những triệu chứng bệnh đã ở những giai đoạn nặng. Nguyên nhân chủ yếu là do các polyp đại tràng, đây là loại ung thư có tiên lượng xấu nên nếu phát hiện trễ thì chữa trị rất khó. Ngược lại, nó có thể được phòng ngừa hiệu quả khi chúng ta tầm soát sớm và điều trị dưới dạng polyp tuyến.

Thời gian phát triển của ung thư đại tràng khoảng 7 -10 năm, tốc độ khoảng vài mm trong một năm, các polyp càng lớn càng có khả năng phát triển thành ung thư. Vì vậy để phòng và điều trị ung thư cần tầm soát, phát hiện sớm và cắt polyp khi nó chưa thành ung thư.

Hiện nay có nhiều phương pháp tầm soát ung thư như:
- Tìm máu ẩn trong phân   

- Chụp đại tràng CT – Scanner   

- Soi smiga   

- Soi đại tràng toàn phần   

- Soi viên nang đại tràng

Trong các tiêu chí trên, soi đại tràng toàn phần là “tiêu chuẩn vàng”, biện pháp này có hiệu quả cao trong việc phát hiện, chẩn đoán, sinh thiết hoặc cắt bỏ polyp đại tràng, có thể giảm đến 50 % nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Phòng ngừa ung thư đại tràng
Việc phòng ngừa ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiền sử gia đình, tiền sử cá nhân, triệu chứng đối với từng người.

Những người có nguy cơ cao có tiền sử polyp tuyến, tiền sử phẫu thuật ung thư đại tràng, đối tượng mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính lâu năm, tiền sử gia đình… nên được nội soi toàn phần 5 năm một lần và được theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, những người lớn tuổi, người hút thuốc lá, béo phì hoặc có chế độ ăn nhiều chất béo cũng là đối tượngdễ mắc căn bệnh này.

Việc cắt bỏ polyp sau đó vẫn cần theo dõi, tùy thuộc vào polyp đang ở trong giai đoạn nào. Thông thường, nếu là polyp tăng sản thì không cần theo dõi nhưng nếu là polyp tuyến thì phải theo dõi tầm soát.

Về nội soi đại tràng, không ít bệnh nhân có cảm giác sợ hãi ám ảnh vì thường bị nôn ọe, khó chịu. Hiện nay có nhiều kỹ thuật mới giúp cho việc nội soi trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn. Hơn nữa, phương pháp thường dùng là nội soi có an thần, giảm đau giúp người bệnh trải qua việc nội soi nhẹ nhàng và êm dịu hơn.