Bạn có thể bị ung thư đại trực tràng do thực phẩm bẩn?

Bạn có thể bị ung thư đại trực tràng do thực phẩm bẩn?

Posted Posted by kimanh in Bệnh đại tràng, Bệnh đường ruột     Comments No Comments
Jul
3

Có tới 35% bệnh nhân trên thế giới bị ung thư do không có chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày hoặc không an toàn trong thực phẩm. Đây là thông tin do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cung cấp.

trang vi khang 2018 Bạn có thể bị ung thư đại trực tràng do thực phẩm bẩn?

Thực phẩm không an toàn là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tỉ lệ ung thư ngày càng tăng cao

Tỉ lệ người mắc ung thư cao là do đâu?

Theo các chuyên gia y tế đầu ngành về ung thư, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư cao chủ yếu do ba nguyên nhân sau:

  1. Thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe
  2. Ô nhiễm môi trường sống
  3. Tuổi thọ tăng cao

Trong đó, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư do thực phẩm chiếm tỉ lệ cao nhất, tới 35%.

Theo một thống kê khác, năm 2000 ở nước ta có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới, nhưng đến năm 2015 lên đến 150.000 ca mắc mới. Ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000  người. Những con số này cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân bị ung thư có chuyển biến mạnh qua các năm.

Những loại ung thư do dùng thực phẩm bẩn

Ung thư dạ dày: Những loại chất hóa học có trong chăn nuôi, chất tẩy trắng thực phẩm hoặc các chất dùng để bảo quản thực phẩm sẽ gây tổn hại cho hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn tới các chứng bệnh như viêm loét ruột, dạ dày… Cơ thể bạn từ đó đứng trước nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư dạ dày cao hơn mỗi ngày.

ung thu dai truc trang Bạn có thể bị ung thư đại trực tràng do thực phẩm bẩn?

Ung thư đại trực tràng: Chất tăng trọng trong chăn nuôi; Chất tạo nạc cho thịt lợn, bò; thuốc bảo quản thực vật có trong rau củ…; thuốc kích thích tăng trưởng…. làm gia tăng nguy cơ ung thư. Đáng chú ý hơn, những loại thực phẩm muối lên men, thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất bảo quản như xúc xích, thịt hun khói, dưa cà muối, thịt cá muối… là các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan: Gan là cơ quan quan trọng trong quá trình chuyển hóa, tổng hợp protein huyết tương và lọc thải chất độc cho cơ thể. Các chất độc hại, nấm, vi khuẩn có trong thực phẩm bẩn sẽ vào cơ thể, dẫn tới gan suy giảm chức năng, bị nhiễm độc, gây viêm gan, phá hủy các tế bào gan… nghiêm trọng nhất là có thể gây ra ung thư gan.

Ung thư tủy: Ăn thịt lợn có dư lượng cao thuốc an thần có nguy cao bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gây nên triệu chứng run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt. Khi lượng thuốc này bị tích lũy và tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ cao gây mục xương, ung thư tủy và gây giảm hồng cầu rất nguy hiểm.

Ung thư vòm họng: Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ung thư vòm họng, song việc sử dụng các đồ ăn lên men, thực phẩm bị nấm mốc, có tồn dư hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.